Quốc tế
17/02/2025 03:46Không được Mỹ mời, Pháp kêu gọi tổ chức hội nghị riêng về Ukraine
Thông tin này được Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết trên đài phát thanh France Inter ngày 16/2. Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi đặc phái viên về Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Keith Kellogg, làm chấn động châu Âu khi tuyên bố rằng họ sẽ không có ghế tại bàn đàm phán về việc chấm dứt cuộc chiến Nga-Ukraine.
Theo các nhà ngoại giao châu Âu, cuộc họp sẽ bao gồm quan chức từ Pháp, Anh, Đức, Ba Lan, Italy, Tây Ban Nha và Đan Mạch.
Trước đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikoski cho biết rằng Tổng thống Pháp đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo châu Âu tại Paris. “Tổng thống Mỹ Donald Trump có phương pháp hoạt động mà người Nga gọi là do thám thông qua chiến đấu. Bạn có động thái và xem xét những gì xảy ra tiếp theo để có chiến thuật hợp lý. Chúng ta cần phải có phản ứng”, ông Sikoski phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Toàn cầu tại Munich, Đức.
Hãng thông tấn Hà Lan đưa tin rằng Thủ tướng nước này sẽ đến Paris trong ngày 17/2 để tham dự hội nghị thượng đỉnh. Không rõ liệu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có được mời hay không.
Ông Zelensky đã kêu gọi thành lập quân đội châu Âu, nhấn mạnh rằng lục địa này không còn có thể chắc chắn về sự bảo vệ từ Mỹ.
Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski mới đây nhấn mạnh các nước châu Âu sẽ không thành lập một quân đội thống nhất để ứng phó với các mối đe dọa từ Nga.
- Hoa hậu tóc tém là biểu tượng sắc đẹp TVB, tuổi 60 độc thân, lập di chúc sớm (21:03)
- Người thua cuộc nhưng vẫn khiến Tào Tháo 'chết không nhắm mắt' là ai? (1 giờ trước)
- Vì sao vẻ đẹp của Tây Thi được ví là 'trầm ngư'? (1 giờ trước)
- 'Tây du ký' và 'Đại Đường Tây Vực ký' khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Scandal 'hóa phép' bột giặt thành sữa tươi gây rúng động ở Ấn Độ (2 giờ trước)
- SHB trở thành Nhà tài trợ đồng hành của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2026 (2 giờ trước)
- Sức vóc "Công nghệ lõi tái chế đồng tinh khiết" của LiOA và tầm nhìn kiến tạo từ Nghị quyết 57-NQ/TW (3 giờ trước)
- Hà Nội sắp xếp trường học: Hiệu trưởng, giáo viên, kế toán được bố trí thế nào? (4 giờ trước)
- Đêm Tết Mậu Thân 1968 và hai phát đạn của huyền thoại tình báo Tư Cang (4 giờ trước)
- Nữ sinh dọa 'lấy trật ven 3 lần' bệnh nhân, Đại học Y Hà Nội lên tiếng (4 giờ trước)