Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, dân biểu Steny Hoyer, đã thông báo các nghị sĩ Dân chủ nên sẵn sàng cho việc bỏ phiếu luận tội ông Trump vào ngày 13/1 nếu ông Pence không hồi đáp.
Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 218 nghị sĩ ủng hộ việc luận tội ông Trump, vừa đủ để điểm luận tội được thông qua chóng vánh tại Hạ viện và đẩy lên Thượng viện - nơi có quyền phán xử.

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ đã đệ trình điểm luận tội Tổng thống Trump ngày 11/1, cáo buộc ông "xúi giục nổi loạn". Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitiol hôm 6/1 giữa lúc các nghị sĩ đang kiểm phiếu cử tri đoàn - bước cuối cùng xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cũng cho hay, nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được đưa ra xem xét, bỏ phiếu tại Hạ viện vào 13/1, nhận định các điều khoản này sẽ được thông qua.

khi nao trump se bi luan toi

“Điều quan trọng là chúng tôi phải hành động một cách rất nghiêm túc và có cân nhắc. Chúng tôi mong đợi điều này sẽ được đưa ra xem xét tại Hạ viện vào hôm 13/1. Và tôi mong rằng nghị quyết luận tội sẽ được thông qua”, CNN dẫn lời Jim McGovern cho hay.

Chủ tịch Ủy ban Nội quy Hạ viện Jim McGovern cho rằng, “những gì Tổng thống Donald Trump đã làm là vô lương tâm và ông ấy cần phải giải trình”.

Việc công bố các điều khoản luận tội Trump là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để yêu cầu Trump rời nhiệm sở.

Theo quy trình, nếu Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Trump, Thượng viện sẽ "phải xúc tiến quá trình xem xét" điều khoản luận tội. Thượng viện sẽ họp trở lại vào ngày ngày 19/1, sau kỳ nghỉ lễ.

Nếu nghị quyết được thông qua tại Hạ viện, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ

Đáp lại động thái từ phía Hạ viện, Tổng thống Trump đã phản ứng bằng cách lựa chọn ông Rudy Giuliani và chuyên gia pháp lý Alan Dershowitz làm luật sư bảo vệ nếu ông phải đối diện với một cuộc điều tra luận tội liên quan đến vai trò trong biến cố hôm 6/1.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ cũng đang nhắm tới chuyên gia pháp lý của Đại học Harvard, ông Dershowitz, người thường xuyên bày tỏ quan điểm ủng hộ ông.

Mặc dù ông Giuliani chưa đưa ra bình luận về thông tin nêu trên thì ông Dershowitz đã trả lời CNN và xuất hiện trên báo chí cho biết mình cảm thấy vinh dự và tự hào nếu được gọi tham gia bảo vệ Hiến pháp Mỹ và Tu chính án thứ nhất chống lại những nỗ lực nhằm "vũ khí hóa" Hiến pháp.

PV (th)

Trump đơn độc những ngày cuối nhiệm kỳ Trump đơn độc những ngày cuối nhiệm kỳ
Phe Cộng hoà phản đối kế hoạch kêu gọi Pence ‘đảo chính’ Phe Cộng hoà phản đối kế hoạch kêu gọi Pence ‘đảo chính’
Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa của Tổng thống Trump từ chức sớm Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa của Tổng thống Trump từ chức sớm

Nghề nghiệp và cuộc sống

Từ Khóa: