Israel tuyên bố chiến đấu đến cùng nếu Mỹ trừng phạt đơn vị quân đội

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/4 nhấn mạnh ông sẽ đấu tranh chống lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên bất kỳ đơn vị quân đội nào của Israel vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, sau khi truyền thông đưa tin về việc Washington có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Israel tuyên bố sẽ
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh Yahoo. 

Trang tin Axios đưa tin, Washington đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda của Israel, đơn vị đang hoạt động ở Bờ Tây, mặc dù quân đội Israel cho biết họ không có bất kỳ thông tin nào về động thái này.

Quân đội Israel cho biết, tiểu đoàn Netzah Yehuda là đơn vị tác chiến tích cực, hoạt động theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.  

Hôm 19/4, Mỹ đã công bố một loạt lệnh trừng phạt liên quan đến người định cư Israel ở Bờ Tây, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Washington đối với các chính sách của ông Netanyahu.

“Nếu bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một đơn vị của IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) – tôi sẽ chiến đấu đến cùng bằng tất cả sức mạnh của mình”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz ngày 21/4 cũng cho biết rằng ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và yêu cầu ông xem xét lại vấn đề.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng ông Blinken đã nói chuyện với ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về an ninh của Israel, những nỗ lực đảm bảo xung đột ở Gaza không lan rộng và sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức cũng như tăng cường viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Các tuyên bố của Mỹ không đề cập đến các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 19/4 cho biết ông đã đưa ra quyết định liên quan đến cáo buộc rằng Israel vi phạm một bộ luật của Mỹ cấm cung cấp hỗ trợ quân sự cho các cá nhân hoặc đơn vị lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-tuyen-bo-chien-dau-den-cung-neu-my-trung-phat-don-vi-quan-doi-i728907/

Duy Tiến / CAND