Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, đến nay tổng kinh phí thực hiện gói 26.000 tỷ trên toàn quốc đạt gần 21,89 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 24 triệu đối tượng.
Hơn 24 triệu đối tượng được hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng ảnh 1
Đơn giản hóa quy trình thủ tục hồ sơ tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng chính sách

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo báo cáo của 63 Sở LĐ-TB&XH tỉnh, thành phố, tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/NQ-CP trên toàn quốc đến nay là gần 21,89 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 24,26 triệu lượt đối tượng. Một số địa phương có tổng kinh phí hỗ trợ cao là Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/NQ-CP, một số quy định vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, cơ quan này đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP, sửa đổi, bổ sung một số nội dung.

Theo đó, Chính phủ quyết định giảm điều kiện đối với chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Theo đó, điều kiện để tạm dừng đóng vào Quỹ là có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bị giảm 10% (thay vì 15%) so với tháng 1/2021 (thay vì tháng 4/2021).

Đồng thời, Nghị quyết 126/NQ-CP cũng mở rộng đối tượng đối với nhóm chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc và chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, bổ sung quy định hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người đối với đối tượng F0 hoặc F1 là người cao tuổi và người khuyết tật nặng. Bỏ điều kiện hộ kinh doanh có đăng ký thuế và quy định rõ việc hỗ trợ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và có trong danh bạ của cơ quan thuế. Bỏ điều kiện về nợ xấu, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động tiếp cận chính sách vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, cơ quan đã xây dựng dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, hiện Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần sau.

Quyết định sửa đổi sẽ tiếp tục đơn giản hóa quy trình thủ tục hồ sơ hơn nữa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng chính sách.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, để hạn chế tối đa việc xảy ra trục lợi chính sách trong tuần tới, Bộ này sẽ thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP, đặc biệt là việc rà soát, lập danh sách, phê duyệt và chi trả hỗ trợ, bảo đảm việc thực thi chính sách công khai, dân chủ, minh bạch, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

"Nới" thủ tục, mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính ...

Gói 26.000 tỷ đồng: Hàng rong, quà vặt, buôn chuyến cũng sẽ được hỗ trợ Gói 26.000 tỷ đồng: Hàng rong, quà vặt, buôn chuyến cũng sẽ được hỗ trợ

Cục Thuế Hà Nội vừa có hướng dẫn về điều kiện, thủ tục để hộ kinh doanh được hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng ...