Hai đồng minh Nga giao tranh dữ dội bất chấp lệnh ngừng bắn

Giao tranh tiếp tục nổ ra trên biên giới tranh chấp giữa Kyrgyzstan và nước láng giềng Trung Á Tajikistan khiến ít nhất 24 người thiệt mạng dù hai nước vừa nhất trí ngừng bắn.

Các cuộc đụng độ trên biên giới Kyrgyzstan - Tajikisan, bắt đầu nảy sinh từ đầu tuần qua, đã trở thành giao tranh quy mô lớn hôm 16/9 (giờ địa phương) với việc huy động xe tăng, pháo và bệ phóng tên lửa từ hai phía.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 16/9, Cơ quan biên phòng Kyrgyzstan cho biết đang tiếp tục đẩy lùi các cuộc tấn công của Tajikistan. “Các cuộc pháo kích từ Tajikistan nhằm vào các vị trí của Kyrgyzstan vẫn tiếp tục, và ở một số khu vực, các trận chiến dữ dội đang diễn ra", cơ quan này cho biết.

Hai đồng minh Nga giao tranh dữ dội bất chấp lệnh ngừng bắn -0
Các binh sĩ Kyrgyzstan bảo vệ một trạm cấp nước tại làng Kok-Tash gần biên giới Kyrgyzstan-Tajikistan. Ảnh: AP

Bộ Y tế Kyrgyzstan sau đó thông báo 24 công dân đã thiệt mạng và 87 người bị thương trong cuộc giao tranh. Trong khi đó, hơn 136.000 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực xung đột, Interfax đưa tin.

Kamchybek Tashiev, người đứng đầu ủy ban an ninh quốc gia Kyrgyzstan, cho biết thương vong của quân đội là rất cao. “Tình hình rất khó khăn và không ai có thể đưa ra bất kỳ đảm bảo nào về những gì sẽ xảy ra vào ngày mai", ông nói.

Trước đó, trong một nỗ lực hòa giải, Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan (SCNS) xác nhận Trung tướng Ularbek Sharsheyev - Cục trưởng Cục Biên phòng Kyrgyzstan - và Chỉ huy Lực lượng biên phòng Tajikistan, Đại tá Radzhabali Rakhmonali, đã điện đàm và nhất trí ngừng bắn từ 10h00 (theo giờ địa phương) để tiến hành cuộc gặp giữa hai bên.

Song, nỗ lực thiết lập một lệnh ngừng bắn đã nhanh chóng thất bại.

Hai đồng minh Nga giao tranh dữ dội bất chấp lệnh ngừng bắn -0
Lực lượng biên phòng Kyrgyzstan công bố hình ảnh được cho là các cuộc đối đầu quân sự ở biên giới hôm 16/9. Nguồn: Cơ quan Biên phòng Kyrgyzstan

Kyrgyzstan cho biết, lực lượng Tajikistan sử dụng xe tăng, thiết giáp chở quân và súng cối đã tiến vào ít nhất một ngôi làng của Kyrgyzstan và nã pháo vào sân bay tại Batken của Kyrgyzstan và các khu vực lân cận.

Trong khi đó, Tajikistan cáo buộc lực lượng Kyrgyzstan đã pháo kích một tiền đồn và bảy ngôi làng của nước này bằng "vũ khí hạng nặng".

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon được cho là đã có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và đã đồng ý ra lệnh ngừng bắn và rút quân, Al Jazeera đưa tin.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hai-dong-minh-nga-giao-tranh-du-doi-bat-chap-lenh-ngung-ban-i667823/

An Nhiên / cand.com.vn