Đô đốc John Aquilino - người được đề cử làm lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cho biết Trung Quốc coi việc kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số một".

“Trung Quốc coi việc khôi phục quyền kiểm soát đối với Đài Loan là ‘ưu tiên số một’”, Đô đốc John Aquilino, người được đề cử vào vị trí Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM), nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 23/3.

Đô đốc John Aquilino không đồng ý với quan điểm gần đây của Đô đốc Philip Davidson - lãnh đạo đương nhiệm USINDOPACOM, rằng Trung Quốc có thể tìm cách tấn công và tái kiểm soát Đài Loan sớm nhất là 6 năm tới.

"Quan điểm ​​của tôi là mối đe dọa về nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan là nghiêm trọng và có thể xảy ra sớm hơn nhiều người nghĩ và chúng ta phải giải quyết vấn đề này”, Đô đốc John Aquilino nói, nhấn mạnh vấn đề Đài Loan được giới lãnh đạo Bắc Kinh xem là yếu tố then chốt trong tham vọng "chấn hưng" Trung Quốc.

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan ngày càng gần - 1
Đô đốc John Aquilino cho rằng Đài Loan là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. (Ảnh: Yahoo)

Đô đốc John Aquilino cho rằng, để chuẩn bị cho viễn cảnh Trung Quốc đổ bộ vào Đài Loan, Mỹ cần sớm thông qua gói ngân sách quốc phòng 27 tỷ USD vừa được đề xuất. Kế hoạch này nhằm nâng cao năng lực quân sự của Mỹ tại khu vực "trong thời gian ngắn hạn và cấp bách".

"Quân đội Trung Quốc đã phát triển một số khả năng trong khu vực nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của Mỹ. Mối quan ngại nguy cấp nhất là Đài Loan bị một lực lượng quân sự tấn công", Đô đốc Aquilino cho hay.

Đô đốc Aquilino cũng nhấn mạnh, có hai mối lo ngại lớn khi để Trung Quốc kiểm soát Đài Loan. Đầu tiên là mối đe dọa tiềm tàng đối với thương mại toàn cầu, phần lớn trong số đó đi qua hòn đảo. Thứ hai là uy tín của Mỹ đối với các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines sẽ bị ảnh hưởng.

"Vị thế của Mỹ với tư cách là đối tác với các đồng minh của chúng ta cũng đang bị đe dọa nếu để Trung Quốc kiểm soát Đài Loan", ông Aquilino nói.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Thời gian gần đây, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự, bao gồm cả tập trận bắn đạn thật, mô phỏng đổ bộ và đánh chặn tàu sân bay quanh hòn đảo này. Những hoạt động quân sự và phát ngôn cứng rắn của Bắc Kinh đối với vấn đề thống nhất Đài Loan dấy lên nhiều lo ngại từ Mỹ về khả năng Trung Quốc có thể tấn công, tái kiểm soát Đài Loan.

KÔNG ANH (Nguồn: Channel News Asia)

Trung Quốc nói sẽ đáp trả việc đô đốc Mỹ thăm Đài Loan Trung Quốc nói sẽ đáp trả việc đô đốc Mỹ thăm Đài Loan
Tổng thống Philippines: Sẽ lên tàu cùng Đô đốc Mỹ để đối phó với Trung Quốc Tổng thống Philippines: Sẽ lên tàu cùng Đô đốc Mỹ để đối phó với Trung Quốc

https://vtc.vn/do-doc-my-canh-bao-nguy-co-trung-quoc-tan-cong-dai-loan-ngay-cang-gan-ar602752.html

vtc.vn