Chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên hôm 29/6 (giờ địa phương), Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Cảnh Sảng cho rằng, để giải quyết căn bản vấn đề trên bán đảo này, cần phải thực hiện tiến trình chuyển đổi từ đình chiến sang cơ chế hòa bình mà Bắc Kinh đã kêu gọi và tích cực thực hiện trong nhiều năm qua.

Ông bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng căng thẳng và đối đầu đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu bật những tác động rộng lớn hơn tới sự ổn định của khu vực và toàn cầu. Ông lưu ý: “Nếu xảy ra chiến tranh và hỗn loạn trên bán đảo này, toàn bộ khu vực Đông Bắc Á sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Theo ông, bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định phục vụ lợi ích chung của các nước trong khu vực và kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế. Ông Cảnh Sảng kêu gọi sự hợp tác từ tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ xem xét lại cách tiếp cận của nước này đối với các quan hệ quốc tế và việc giải quyết xung đột.

Chìa khóa để giải quyết vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên -0

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ cũng chứng kiến “màn đấu khẩu gay gắt” giữa các đại diện của Anh, Pháp, Mỹ với phía Nga, Trung Quốc và Triều Tiên liên quan đến mối quan hệ Moscow – Bình Nhưỡng. Đại sứ Mỹ, Anh, Pháp đã chỉ trích sự hợp tác này, cáo buộc Triều Tiên đã chuyển hàng loạt vũ khí, bao gồm tên lửa và đạn dược cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia và Đại sứ Triều Tiên Song Kim đã bác bỏ mọi chỉ trích liên quan đến mối quan hệ Nga – Triều.

Đại sứ Vasily Nebenzia khẳng định: “Sự hợp tác của chúng tôi với Triều Tiên về bản chất là hoàn toàn mang tính xây dựng và hợp pháp. Và điều này đặc biệt quan trọng, nó không đe dọa bất kỳ ai, không giống như hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh của họ. Về những phỏng đoán việc Nga sử dụng tên lửa của Triều Tiên trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tôi xin nhắc lại, điều này hoàn toàn sai lầm”.

Trong khi đó, Đại sứ Song Kim nhấn mạnh: “Mối quan hệ Triều Tiên và Nga hoàn toàn mang tính chất yêu chuộng hòa bình và phòng thủ vì không nhắm vào bên thứ ba mà thúc đẩy sự tiến bộ và hạnh phúc của người dân hai nước. Vì vậy, không có lý do gì phải lo lắng về điều đó trừ khi ai đó, nước nào đó có ý định thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga và Triều Tiên”.

 https://cand.com.vn/binh-luan-quoc-te/chia-khoa-de-giai-quyet-van-de-hat-nhan-ban-dao-trieu-tien-i736027/

Như Thảo / CAND