Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón tàu CSB 8021 mà Mỹ chuyển cho Việt Nam khi tàu tuần duyên này tới Honolulu, Hawaii, trên hành trình về Việt Nam.

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ, hôm 8/6, tàu CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii trên hành trình về Việt Nam. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế lực lượng tuần duyên Mỹ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Mỹ chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Hôm 9/6, chuẩn tướng Jennifer Short và chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón tàu cảnh sát biển Việt Nam - 1
Tàu cảnh sát biển 8021 quá cảnh Honolulu, Hawaii trường đường về Việt Nam.

Lực lượng tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021 - trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào hôm 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu - gồm các sĩ quan của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu. Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ.

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ đối với Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8020 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu USD. Tàu CSB 8021 rời cảng ở Seattle, bang Washington vào ngày 1/6/2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn.

Đại sứ quán Mỹ, thông qua Văn phòng Hợp tác Quốc phòng trực thuộc Đại sứ quán, thay mặt Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh giữa Mỹ và Việt Nam nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích quốc phòng cùng có lợi. Kể từ năm 2011, Mỹ đã hỗ trợ hơn 450 triệu USD cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

KÔNG ANH

Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ
Việt Nam đề cập Việt Nam đề cập "hành động đơn phương ở Biển Đông" tại hội nghị ASEAN - Trung Quốc
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: "Nếu mất biển Đông là có tội"