Quốc tế
27/11/2024 01:09Anh chuyển loạt tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine
Những đợt giao hàng này không được công bố rộng rãi và chúng đã hoàn tất trước khi Mỹ, Anh cùng Pháp chấp thuận cho Ukraine thực hiện cuộc không kích sâu vào lãnh thổ Nga.
Bloomberg dẫn nguồn cho biết, Anh cũng gửi các loại đạn dược do nước này sản xuất đến Ukraine, song không tiết lộ ngày giao hàng cũng như số lượng tên lửa cung cấp.
Hình ảnh rên lửa Storm Shadow trưng bày tại triển lãm ở Farnborough, Anh. (Ảnh: Getty)
Bộ Quốc phòng Anh không đưa ra bình luận về chi tiết việc gửi khí tài mới cho Kiev, song khẳng định sự ủng hộ của Anh đối với Ukraine vẫn "vững chắc".
London cung cấp cho Kiev số lượng tên lửa Storm Shadow không xác định kể từ khi xung đột giữa Moskva và Kiev leo thang vào tháng 2/2022. Lần gần nhất chính quyền Anh xác nhận việc giao đạn dược cho Ukraine là vào tháng 4.
Storm Shadow là tên lửa dẫn đường chính xác, phóng từ trên không có tầm bắn hơn 250km và được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 2000. London phát triển loại đạn dược này cùng với Paris và chúng có tên gọi là SCALP.
The truyền thông Anh, quân đội Ukraine bắn những quả Storm Shadow đầu tiên vào lãnh thổ Nga cách đây một tuần, nhắm vào khu vực Kursk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này bắn hạ hai tên lửa do Anh sản xuất, nhưng không nêu ra địa điểm chính xác.
Thông tin về việc sử dụng Storm Shadows được đưa ra ngay sau khi Kiev tấn công vào khu vực Bryansk của Nga bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp.
Moskva nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên cho phép Ukraine tấn công tầm xa, với lý do điều này khiến NATO trở thành bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, do Kiev không có khả năng tự triển khai vũ khí tinh vi.
Phản ứng của Nga được đưa ra khi tên lửa đạn đạo siêu thanh Oreshnik mới trang bị đầu đạn thông thường được sử dụng để tấn công cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine ở Dnipro.
Tổng thống Nga Vladimir gọi đây là "cuộc thử nghiệm chiến đấu" đối với vũ khí tối tân và cảnh báo những "cuộc thử nghiệm" như vậy sẽ tiếp tục tùy thuộc vào hoàn cảnh.
- Chi phí ghép phổi rẻ hơn Mỹ 25 lần, Việt Nam 'tỏa sáng' trên bản đồ ghép tạng (15:20)
- USD giảm theo giá dầu: Đà tăng đã kết thúc hay chỉ tạm dừng? (15:02)
- Những khoản nào được điều chỉnh khi lương cơ sở tăng 8% từ 1/7? (1 giờ trước)
- Giá dầu lao dốc sau khi ông Trump ra tín hiệu sớm kết thúc xung đột Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- Chiến lược của Iran trong bão lửa: Đua vũ khí, đẩy giá dầu thách thức Mỹ - Israel (1 giờ trước)
- Cây xăng ở Huế bị lập biên bản vì chỉ bán 300.000 đồng/lượt (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump để ngỏ chuyện tịch thu dầu mỏ Iran (2 giờ trước)
- 5 mẹo đổ xăng tiết kiệm của tài xế thông minh (3 giờ trước)
- Đại gia buôn vũ khí nào đang hưởng lợi tỷ USD từ xung đột Mỹ - Iran? (4 giờ trước)
- Liên minh Mỹ - Israel sử dụng vũ khí đặc biệt gì để tấn công Iran? (6 giờ trước)