Ngày 9/10, tin từ Dự án MAG Quảng Bình (MAG) cho biết, đơn vị vừa xử lý thành công quả bom nặng gần 340kg tại một khe suối thuộc thôn Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Quả bom được xác định là loại bom M117 còn sót lại sau chiến tranh bị vùi lấp trong đất rừng, do mưa lớn nên quả bom được cuốn trôi xuống khe suối. Vị trí quả bom được phát hiện cách Quốc lộ 12A đi Cửa khẩu Quốc tế Chalo chỉ khoảng 50m. Quả bom đã mất phần đuôi nhưng còn nguyên thuốc nổ.

Xử lý thành công quả bom nặng gần 340 kg -0

Quả bom gần 340kg được phát hiện còn nguyên thuốc nổ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về quả bom, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã có các biện pháp rào chắn bảo vệ an toàn, đồng thời thông báo đến các chuyên gia MAG tiến hành khảo sát và đánh giá kỹ lưỡng tình trạng quả bom.

Sau khi xác định được đủ điều kiện an toàn, quả bom đã được di chuyển về khu vực lưu kho an toàn, chờ hủy nổ tập trung theo quy định.

Được biết, sau trận mưa lũ lịch sử năm 2020 tại Quảng Bình đã phát hiện 9 quả bom lớn, trong đó, có 5 quả bom loại M117 nặng gần 340kg/quả và một quả bom loại MK82 nặng gần 230kg, tất cả đã được xử lý an toàn.

Sông Lam

Phát hiện 358 quả nghi bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương Phát hiện 358 quả nghi bom bi tại trụ sở UBND TP Hải Dương
Vĩnh Phúc sơ tán gần 2.000 người để di dời quả bom nặng hơn 3 tạ Vĩnh Phúc sơ tán gần 2.000 người để di dời quả bom nặng hơn 3 tạ