Tây Tạng ghi nhận ca nhiễm virus nCoV đầu tiên, sau một tháng bệnh viêm phổi bùng phát ở Trung Quốc. 

Như vậy, hiện tất cả khu vực của Trung Quốc đều có dịch viêm phổi, với 5.974 trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV, vượt qua số ca nhiễm SARS năm 2003. Số người chết do dịch viêm phổi tại quốc gia này là 132, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). 25 trường hợp tử vong mới ở tỉnh Hồ Bắc và một trường hợp tử vong mới ở Hà Nam, ngày 29/1.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) cũng xác nhận có bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus nCoV. Theo cơ quan y tế nước này, khả năng bệnh lây từ một gia đình ở Vũ Hán (Trung Quốc) đến. Các bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và được theo dõi y tế.

Việc lây lan virus nCoV tới Tây Tạng, Trung Đông bất chấp các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ, càng khiến dư luận thêm lo ngại về nguy cơ bệnh có thể lây nhiễm dễ dàng từ người sang người. Hôm qua (28/1), Bộ Y tế Nhật Bản cũng xác nhận, thêm một trường hợp tài xế 60 tuổi tại Nhật nhiễm bệnh dù không tới Vũ Hán. Vào tháng 1, ông đã lái xe buýt du lịch cho một nhóm du khách Trung Quốc từ Vũ Hán, đưa họ từ Osaka tới Tokyo và quay trở lại. Sau đó ông bị cảm lạnh, ho 3 ngày không khỏi và tình hình ngày càng nặng hơn. Hiện Nhật Bản có 7 ca nhiễm virus nCoV.

Hiện các nhóm nghiên cứu của Trung Quốc, Mỹ, Austraulia, Hong Kong đang nỗ lực để điều chế và thử nghiệm vắcxin để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Lê Cầm (Theo CNN, Bloomberg, Reuters)

viem phoi vu han lan den tay tang trung dong Cách ly 39 người nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán
viem phoi vu han lan den tay tang trung dong Một loạt nước điều máy bay sơ tán công dân khỏi Vũ Hán
viem phoi vu han lan den tay tang trung dong Thị trưởng Vũ Hán nêu lý do giấu dịch
viem phoi vu han lan den tay tang trung dong Số người Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán vượt đại dịch SARS
viem phoi vu han lan den tay tang trung dong Những làng tự phong toả dịch viêm phổi Vũ Hán

https://vnexpress.net/suc-khoe/viem-phoi-vu-han-lan-den-tay-tang-trung-dong-4047576.html

vnexpress.net