Một số quốc gia đang lên lịch điều máy bay để sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán, thành phố Trung Quốc khi tính đến ngày 29-1, dịch bệnh do virus corona đã khiến 131 người thiệt mạng, hơn 5.500 người phát hiện đã mắc.

mot loat nuoc dieu may bay so tan cong dan khoi vu han
Ngày 29-1, tại Tokyo, chiếc máy bay do chính phủ thuê riêng chở khoảng 200 người quốc tịch Nhật Bản đã hạ cánh xuống sân bay Haneda (ảnh). Đây là lần đầu tiên Nhật Bản sơ tán công dân do dịch bệnh truyền nhiễm.

Qua kiểm tra y tế, một số hành khách được báo cáo có biểu hiện triệu chứng bệnh. Tất cả hành khách sẽ được đưa đến các tổ chức y tế để kiểm tra và điều trị cách ly nếu cần.

Được biết, khoảng 650 người Nhật Bản ở Vũ Hán cho biết họ muốn trở về nước. Vì thế, chính phủ nước này dự kiến sẽ tổ chức 3 chuyến bay để đưa công dân về nước.

Đến nay Nhật Bản đã phát hiện 7 trường hợp mang virus, trong đó có một lái xe buýt ở tỉnh Nara, chưa từng đến Vũ Hán bao giờ.

Tương tự, Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức 4 chuyến bay để đưa công dân tại Vũ Hán về nước trong 2 ngày 30 và 31-1.

Khoảng 700 người Hàn Quốc muốn trở về nhà từ Vũ Hán và các khu vực lân cận. Sau khi trở về Hàn Quốc, họ sẽ được cách ly tại các cơ sở tạm thời trong một thời gian nhất định để xem liệu có phát triển các triệu chứng của bệnh hay không.

Trong khi đó, chiếc máy bay do Bộ Ngoại giao Mỹ thuê dự kiến sẽ rời sân bay quốc tế ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào hôm nay 29-1 để bay tới California (Mỹ). Chiếc phi cơ này sẽ chở khoảng 240 công dân Mỹ, trong đó có thể khoảng 36 nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình họ. Hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ sống tại Vũ Hán.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói với các phóng viên hôm 26-1 rằng: “Các công dân Pháp sẽ được hồi hương bằng máy bay về Pháp, với sự phối hợp của các nhà chức trách Trung Quốc. Quá trình này sẽ diễn ra vào giữa tuần”.

Hải Yến

Thị trưởng Vũ Hán nêu lý do giấu dịch

Thị trưởng Chu Tiên Vượng nói phải xin ý kiến cấp trên trước khi công bố dịch viêm phổi ở giai đoạn bùng phát tại ...

Số người Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán vượt đại dịch SARS

Số ca mắc viêm phổi ở Trung Quốc hôm nay đã lên tới 5.974, vượt quá số người mắc hội chứng hô hấp cấp tính ...

Những làng tự phong toả dịch viêm phổi Vũ Hán

Dân làng ở Thuận Nghĩa, ngoại ô Bắc Kinh đặt ra một quy tắc bất thành văn, "nội bất xuất, ngoại bất nhập" từ khi ...

https://anninhthudo.vn/the-gioi/mot-loat-nuoc-dieu-may-bay-so-tan-cong-dan-khoi-vu-han/840882.antd

anninhthudo.vn

Từ Khóa: