Venezuela sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 2-1 cho biết, Venezuela đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các bước đi hướng tới tiến trình bình thường hóa và điều chỉnh các mối quan hệ ngoại giao, lãnh sự và chính trị với Chính phủ Mỹ đương nhiệm cũng như chính phủ sắp tới ở Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Cùng ngày, truyền thông Venezuela đưa tin hai tàu chở dầu của Tập đoàn Năng lượng đa quốc gia Chevron sẽ cập cảng của quốc gia Nam Mỹ này với nhiệm vụ chuyên chở dầu thô và xăng về Mỹ lần đầu tiên sau 4 năm. Chiếc tàu đầu tiên là Carribean Voyager mang cờ Bahamas, còn chiếc tàu chở dầu thứ hai là UACC Eagle mang cờ của quần đảo Marshall. Hiện cả hai đã tiếp cận vùng biển của Venezuela và sẽ cập cảng trong những ngày đầu năm 2023.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ cấp phép cho Chevron cùng 4 công ty liên doanh với các đối tác Venezuela được xử lý, sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này vào Mỹ. Tương tự, dự kiến trong những ngày tới, Tập đoàn Chevron sẽ cử một xe bồn cỡ lớn chở chất dung môi đặc biệt cho một liên doanh của hãng tại Venezuela để xử lý loại dầu thô siêu nặng đặc trưng của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ vào năm 2019, sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này thay cho ông Maduro tái đắc cử. Mỹ đã đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành dầu mỏ và tài chính của nước này. Tháng 3-2022, hai nước đã nối lại các cuộc tiếp xúc ở một mức độ nhất định khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cử một phái đoàn đến thủ đô Caracas (Venezuela) để đàm phán với chính phủ của ông Maduro về vấn đề cung ứng dầu mỏ, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng gia tăng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1051999/venezuela-san-sang-binh-thuong-hoa-quan-he-voi-my

QUỲNH CHI / HNM.com.vn