Mỹ cho phép Venezuela xuất khẩu dầu sang châu Âu?

"Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lượng dầu thô của Venezuela chuyển tới lục địa già có thể giúp các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga một cách sớm nhất", Reuters ngày 5/6 đưa tin.

 
Mỹ cho phép Venezuela xuất khẩu dầu sang châu Âu? -0
Mỹ có thể sẽ tái khởi động việc lấy dầu trừ nợ đối với Venezuela. Ảnh: Clickpetroleoegas.

Một nguồn tin thân cận của Reuters ngày 5/6 tiết lộ rằng công ty dầu mỏ của Italia Eni SpA và công ty Repsol SA của Tây Ban Nha sẽ sớm được cho phép vận chuyển dầu của Venezuela đến châu Âu ngay trong tháng tới để thay thế lượng dầu thô của Nga. 

Nếu thông tin được tiết lộ nêu trên là thật, thì việc lấy dầu trừ nợ của Mỹ đối với Venezuela sẽ được khởi động lại sau 2 năm tạm dừng, kể từ khi Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Caracas. 

"Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lượng dầu thô của Venezuela chuyển tới lục địa già có thể giúp các thành viên Liên minh châu Âu (EU) cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga một cách sớm nhất", Reuters nêu rõ. 

Được biết Eni SpA và Repsol SA là hai công ty năng lượng châu Âu có liên doanh với công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA. Theo giới chuyên gia, PDVSA sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích nào về mặt tài chính từ các giao dịch không tiền mặt này.

Nguồn tin này cũng cho hay, mặc dù lượng dầu mà Eni SpA và Repsol SA dự kiến nhận được có thể sẽ không lớn và không tác động nhiều đến giá dầu toàn cầu, nhưng việc Washington bật đèn xanh để nối lại nguồn dầu bị đóng băng từ lâu của Venezuela sang châu Âu có thể tạo ra một sự thúc đẩy mang tính biểu tượng đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-cho-phep-venezuela-xuat-khau-dau-sang-chau-au--i656105/

Linh Đan / cand.com.vn