Ukraine nguy cơ mất 21 tỷ USD viện trợ từ EU

Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tỏ ra hoài nghi về chương trình chi tiêu quân sự trị giá hàng tỷ euro cho Ukraine và muốn dừng viện trợ.

Reuters dẫn lời một số nhà ngoại giao châu Âu giấu tên tiết lộ, đề xuất của EU nhằm chi khoảng 20 tỷ euro (21,4 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine đang vấp phải sự phản đối từ một số quốc gia trong khối và khó có khả năng được thông qua ở tình trạng hiện tại.

Ngay cả Đức nằm trong số những nước tỏ ra không tin tưởng về thành công của gói viện trợ này.

Nguồn tin của Reuters cho biết, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đang thúc đẩy sáng kiến viện trợ quân sự kéo dài đến 4 năm cho Ukraine ngay từ mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, một số nước EU vẫn chưa đồng tình với ý tưởng này do chưa sẵn sàng cam kết mức đóng góp của họ cho kế hoạch này.

Ukraine có thể sẽ mất 21 tỷ USD viện trợ quân sự từ EU khi các thành viên của khối không tin tưởng vào chiến thắng của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ukraine có thể sẽ mất 21 tỷ USD viện trợ quân sự từ EU khi các thành viên của khối không tin tưởng vào chiến thắng của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

“Đức là quốc gia đưa ra nhiều câu hỏi nhất cho gói viện trợ 21 tỷ USD. Chúng ta đều hiểu đó là một khoảng tiền lớn", nguồn tin của Reuters cho biết. Cũng theo quan chức này đề xuất trên sẽ không được thông qua và EU sẽ đưa ra một phương án khác phù hợp hơn.

Các bộ trưởng quốc phòng EU dự kiến ​​sẽ thảo luận về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc họp ở Brussels vào tuần tới, khi khối này cũng tranh luận về một đề xuất riêng cung cấp khoảng 50 tỷ euro hỗ trợ kinh tế cho Kiev. 

 

Một số quốc gia thành viên cũng đã lên tiếng phản đối gói viện trợ kinh tế, trong đó Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chống lại đề xuất này trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng trước.

Thủ tướng Orban nói: “Đề xuất này chưa được xây dựng bài bản, không phù hợp làm cơ sở cho các cuộc đàm phán nghiêm túc nên chúng tôi đã bác bỏ” .

Slovakia cũng đặt câu hỏi về cần thiết của việc tiếp tục viện trợ cho Kiev sau gần hai năm xung đột. Phát biểu với các phóng viên vào tháng 10, tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã hỏi "việc tài trợ cho Ukraine có làm thay đổi kết quả của cuộc chiến này không? Nếu có hãy đầu tư thêm 50 tỷ euro nữa, và điều gì xảy ra cũng không thành vấn đề?”.

Các hỗ trợ an ninh khác cho Ukraine có thể gặp phải sự phản đối tương tự, khi một nhà ngoại giao EU khác nói với Reuters rằng đối với “một số quốc gia thành viên, thực tế là vấn đề tài chính công”.

Theo Ủy ban châu Âu, EU đã ủy quyền tổng cộng 83 tỷ euro viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, bất chấp sự hào phóng của phương Tây, cuộc phản công mùa hè của Kiev đã không đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ Quốc phòng Nga ước tính rằng Kiev đã mất hơn 90.000 quân, hơn 55 xe tăng và 1.900 xe bọc thép, chỉ kể từ tháng 6. 

https://vtc.vn/ukraine-nguy-co-mat-21-ty-usd-vien-tro-tu-eu-ar833410.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Reuters, RT) / VTC News