Lầu Năm Góc chỉ còn 1 tỷ USD viện trợ cho Ukraine

Lầu Năm Góc nói Washington sắp hết tiền phân bổ cho Ukraine và sẽ cần phải bắt đầu giảm viện trợ quân sự cho Kiev.

Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Washington đã chi khoảng 95% nguồn tài trợ cho Ukraine, trong tổng số tiền lên tới hơn 60 tỷ USD. 

Theo đó, chỉ có khoảng 1 tỷ USD trong ngân sách Mỹ viện trợ cho Ukraine là chưa được giải ngân. Số tiền còn lại sẽ được sử dụng để gửi thiết bị quân sự từ kho hiện có đến Ukraine và thay thế bằng các đơn đặt hàng mới.

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ ở sân bay Kiev. (Ảnh: AP)

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ ở sân bay Kiev. (Ảnh: AP)

“Mỹ cam kết hỗ trợ dành cho Ukraine”, bà Sabrina Singh nói, nhấn mạnh mặc dù Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục cung cấp các gói viện trợ quân sự cho Kiev nhưng với ngân sách sẽ “ngày càng giảm đi”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã kêu gọi Quốc hội nước này phá vỡ tình trạng bế tắc và bật đèn xanh cho yêu cầu của Nhà Trắng về gói viện trợ trị giá 106 tỷ USD. Trong đó, khoản viện trợ dự tính cho Kiev sẽ là 61,4 tỷ USD.

 

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 14 tỷ USD cho Israel. Tuy nhiên, Nhà Trắng phản đối nỗ lực này và các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã chặn dự luật của Hạ viện hôm 7/11, yêu cầu đảng Cộng hòa nhanh chóng chấp thuận ngân sách theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Joe Bien.

Lầu Năm Góc cảnh báo hậu quả việc Mỹ cắt viện trợ Ukraine. Theo đó, phát biểu trước Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, nếu Mỹ ngừng tài trợ cho Ukraine, Nga sẽ giành lợi thế trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.

“Tôi chắc chắn rằng, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ đối với Ukraine, Nga sẽ thành công. Nếu chúng ta ngừng viện trợ, Nga sẽ đạt được những gì họ muốn", ông Lloyd Austin nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết nước này đã chi khoảng 44,2 tỷ USD để hỗ trợ quân sự cho Kiev kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Tuần trước, Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Gần đây dấy lên nhiều lo ngại nguồn viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ giảm sút sau khi xung đột Israel - Hamas bùng phát. Tuy nhiên, mới đây, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói Washington có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu về vũ khí, thiết bị và đạn dược của Israel trong khi tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

https://vtc.vn/lau-nam-goc-chi-con-1-ty-usd-vien-tro-cho-ukraine-ar833295.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News