Quốc tế
05/10/2023 01:30Ukraine điều hơn 30 UAV tập kích lãnh thổ Nga
RiaNovosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các hệ thống phòng không tại các bang Kursk, Belgorod và Bryansk rạng sáng 4/10 đã được kích hoạt để đánh chặn 31 UAV của Ukraine, nhưng không nêu thêm chi tiết về vụ tập kích.
Đây được đánh giá là cuộc tập kích quy mô đáng kể nhất mà Ukraine thực hiện nhắm vào các mục tiêu ở Nga kể từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022. Lãnh đạo các bang Belgorod và Bryansk trước đó thông báo lực lượng phòng không đã được kích hoạt để đánh chặn UAV Ukraine.
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này phát hiện một nhóm binh sĩ Ukraine sử dụng xuồng quân sự tốc độ cao và 3 môtô nước đang di chuyển tới mũi Tarkhankut trên bán đảo Crimea lúc rạng sáng.
Không quân Nga lập tức triển khai máy bay nhằm "chặn đứng nỗ lực của nhóm đổ bộ Ukraine". Chưa rõ loại máy bay mà Nga sử dụng để ngăn nhóm binh sĩ Ukraine, cũng như thiệt hại của lực lượng Ukraine.
Đây không phải lần đầu máy bay Nga chặn các nhóm đổ bộ Ukraine tìm cách tiếp cận Crimea. Không quân hải quân Nga ngày 4/9 phá hủy ít nhất 4 xuồng cao tốc chở lính Ukraine hướng tới mũi Tarkhankut trên bán đảo. Hôm 30/8, 4 xuống khác cùng 50 binh sĩ Ukraine cũng bị loại khỏi vòng chiến đấu.
Nga gần đây đánh giá Ukraine đang tìm cách tấn công hạ tầng của Nga để đánh lạc hướng khỏi cuộc phản công diễn ra chậm chạp. Bộ Quốc phòng Nga thông tin, quân đội Ukraine mất hơn 66.000 binh sĩ và khoảng 7.600 khí tài sau 3 tháng mở chiến dịch phản công lớn.
Trên chiến tuyến Zaporizhzhia, Ukraine mới đây tuyên bố đạt một số bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, Nga khẳng định vẫn giữ vững phòng tuyến và thường xuyên gây thiệt hại nặng nề cho đối phương.
Hôm 3/10, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo Ukraine chỉ còn 6-8 tuần nữa trước khi "thời tiết đặt ra những thách thức lớn" cho nỗ lực phản công. Quan chức Mỹ kêu gọi các đồng minh giúp đỡ để Ukraine có thể "giành lợi thế từng ngày".
- Top 33 mỹ nhân Trung Quốc thời xưa nổi tiếng nhất (09/06/26 21:35)
- Lạ lùng binh khí võ thuật Trung Quốc lấy cảm hứng từ Long đầu trảm của Bao Công (09/06/26 21:00)
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (09/06/26 20:26)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (09/06/26 20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (09/06/26 19:41)
- Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam (09/06/26 18:52)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (09/06/26 18:30)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (09/06/26 17:57)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (09/06/26 17:45)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (09/06/26 17:00)