Ba Lan từ chối tham dự diễn đàn quốc phòng quốc tế tại Ukraine

Ngày 2-10, trả lời phỏng vấn kênh tin tức TVN24, Đại sứ Ukraine tại Warsaw, Vasily Zvarych, cho biết các quan chức Ba Lan đã từ chối lời mời tham dự 1 diễn đàn quốc phòng quốc tế tổ chức tại Kiev, Ukraine.

Đại sứ Ukraine tại Warsaw, Vasily Zvarych ảnh 1

Đại sứ Ukraine tại Warsaw, Vasily Zvarych

Đại sứ Zvarych nói rằng “Ba Lan là một trong những nước đầu tiên nhận được lời mời” tham gia sự kiện này nhưng cuối cùng đã từ chối.

Tuy nhiên, Đại sứ Zvarych cho biết, phía Ukraine “tôn trọng những quyết định như vậy” của Warsaw, đồng thời nhấn mạnh không có lý do gì để đổ lỗi cho Kiev về sự vắng mặt của Ba Lan.

Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế đã diễn ra tại Kiev vào thứ Sáu tuần trước, thu hút các đại diện công ty đến từ Mỹ, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Cộng hòa Czech.

Chính phủ Ukraine thông báo rằng 20 thỏa thuận đã được ký kết tại sự kiện này, bao gồm các lĩnh vực như chế tạo máy bay không người lái, sửa chữa và sản xuất xe bọc thép cũng như sản xuất đạn dược.

Warsaw từ chối tham dự sự kiện này trong bối cảnh quan hệ Ba Lan-Ukraine tiếp tục xấu đi, sau khi Ba Lan, cùng với Slovakia và Hungary, đơn phương gia hạn lệnh cấm đối với ngũ cốc của Ukraine vào tháng trước.

Kiev gọi lệnh cấm nhập khẩu này của 3 quốc gia nêu trên là “bất hợp pháp” và đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

https://www.anninhthudo.vn/ba-lan-tu-choi-tham-du-dien-dan-quoc-phong-quoc-te-tai-ukraine-post553597.antd

Tuấn Anh / ANTD