UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương lập khu điều trị cho F0 và xem xét cách ly tại nhà với F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng.

UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương lập khu điều trị cho F0 và xem xét cách ly tại nhà với F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng.

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký công văn hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho F0 tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

UBND TP.HCM có hướng dẫn dành cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà

Đối tượng áp dụng là các trường hợp các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các diều kiện theo quy định của ngành y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định 3416/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi-rút Corona mới (SARS-CoV-2), UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Một số điều kiện cần có của một cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường, xã, thị trấn, quận, huyện và TP Thủ Đức:

Về cơ sở hạ tầng, sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: ký túc xá của trường học; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ; trường học... trên địa bàn. Về quy mô, căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính. Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay...

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy. Bình oxy cần ít nhất từ 5- 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Về trang thiết bị y tế, thuốc, các cơ sở cách lý tập trung phải có đầy đủ bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Phóng viên (t/h)

https://nghenghiepcuocsong.vn/nha-trang-cam-ket-cong-bo-nhung-vien-chuc-duong-tinh-covid-19/?fbclid=IwAR0_Tp07iorP-OXtcQ1VPhLcPSITVAlBHvbAOsQfq6XSadJ_ASRFdLROv0E

Chủ tịch TP.HCM: Có tình trạng bệnh viện không nhận F0 trở nặng tại khu cách ly Chủ tịch TP.HCM: Có tình trạng bệnh viện không nhận F0 trở nặng tại khu cách ly
Mô hình điều trị F0 ở TP.HCM và những lưu ý với trường hợp tự cách ly tại nhà Mô hình điều trị F0 ở TP.HCM và những lưu ý với trường hợp tự cách ly tại nhà