Khoa học - Công nghệ
16/04/2025 20:53Tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
Tổng công ty Mạng Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) đã đưa vào vận hành tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Direct Cable (ADC) từ đầu tháng 4-2025.
Với dung lượng tối đa của ADC là 50Tbps, đây là tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam và bằng 125% lần tổng dung lượng kết nối quốc tế của Việt Nam trước khi tuyến ADC vận hành.
Tập đoàn Viettel sở hữu toàn bộ nhánh cáp biển kết nối Việt Nam và trạm cập bờ tại Quy Nhơn, cùng một phần của trục chính đi quốc tế.
Tổng vốn đầu tư toàn tuyến ADC lên đến 290 triệu USD với sự hợp tác của 9 tập đoàn viễn thông gồm: Viettel (Việt Nam), Softbank (Nhật Bản), Tata (Ấn Độ), Singtel (Singapore) China Telecommunications Corporation, China Telecom Global, China Unicom (Trung Quốc), National Telecom (Thái Lan), PLDT (Philippines).
ADC là hệ thống cáp quang ngầm dưới biển có chiều dài khoảng 9.800 km, kết nối 7 quốc gia và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, Philippines, Singapore và Nhật Bản.
So với các tuyến cáp quang biển hiện có, ADC có điểm đặc biệt là kết nối trực tiếp tới cả 3 trung tâm internet của khu vực châu Á là Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Nhật Bản.
Trước mắt, Viettel đưa vào sử dụng một phần dung lượng trên tuyến ADC để nâng cao năng lực kết nối quốc tế, đáp ứng các nhu cầu mới về dữ liệu và tăng trải nghiệm khách hàng khi sử dụng các dịch vụ internet.
Với ADC, Viettel nâng mức dự phòng kết nối quốc tế, tăng số lượng tuyến cáp và hướng kết nối quốc tế, đảm bảo nhu cầu kết nối của Việt Nam khi có sự cốđứt cáp quang biển.
ADC không chỉ giúp bảo đảm an toàn mạng lưới, mà còn củng cố hạ tầng số đáp ứng các dịch vụ yêu cầutốc độ cao và băng thông lớn như trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, dữ liệu lớn (BigData), thực tế ảo-thực tế tăng cường (AR/VR).
https://hanoimoi.vn/tuyen-cap-quang-bien-lon-nhat-viet-nam-di-vao-hoat-dong-699109.html
- Tạm giữ thanh niên dương tính ma túy, vi phạm nồng độ cồn, tông thẳng CSGT (1 giờ trước)
- Máy móc làm việc ngày đêm tại điểm nghẽn cuối cùng của Vành đai 2.5 Hà Nội (1 giờ trước)
- Diện mạo cầu nghìn tỷ nối TP.HCM với Đồng Nai sau 3 năm thi công (1 giờ trước)
- Soobin lần đầu hát live ca khúc 10 triệu view đang gây sốt mạng xã hội (1 giờ trước)
- Thị trường bất động sản đang bước sang chu kỳ phát triển mới? (1 giờ trước)
- Triệt phá 2 xưởng cơ khí bí mật chế tạo vũ khí quân dụng (1 giờ trước)
- Chuyện tình kín tiếng của con gái chưởng môn Vịnh Xuân và chồng doanh nhân (1 giờ trước)
- Ô tô khách tông đuôi xe container, 19 người bị thương (1 giờ trước)
- Truy tìm xe làm rơi bùn đất khiến loạt xe máy trượt ngã gần cầu Nhật Tân (1 giờ trước)
- Mắc thủy đậu tự điều trị tại nhà, người già viêm não, người trẻ suy hô hấp (3 giờ trước)