Khoa học - Công nghệ
01/02/2023 06:42Internet Việt Nam đi quốc tế “lờ đờ” vì hỏng 4 tuyến cáp quang biển
Theo các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển thứ tư bị hỏng là IA (Intra Asia - Liên Á) được xác định đã xảy ra sự cố vào trưa 28/1. Nguyên nhân được đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp IA xác định là do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore.
Tuyến cáp quang biển Liên Á có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Cáp quang biển Liên Á đóng góp lưu lượng lớn và quan trọng cho kết nối từ châu Mỹ và châu Âu đến người dùng internet tại Việt Nam và khu vực châu Á.
Trước khi sự cố xảy ra với IA, vào hôm 26/12/2022 và 21/1/2023, tuyến cáp APG cũng gặp sự cố trên 2 phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc) và S9 hướng kết nối đi Singapore.
Cuối tháng 11/2022, cáp quang biển AAE-1 cũng gặp sự cố trên các nhánh S1H.1 hướng HongKong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore. Lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14/1/2023, còn sự cố trên nhánh cáp kết nối đi HongKong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.
Tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố trong năm ngoái trên cả 2 hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) và vẫn đang được sửa chữa.
Hiện chỉ còn duy nhất tuyến cáp quang biển SMW3 (SEA - ME - WE3) đang hoạt động bình thường.
- Cận cảnh công trường Vành đai 2,5 hơn 2.400 tỷ đồng sau khi gỡ vướng mặt bằng (17:20)
- Nhọc nhằn nghề muối hầm hơn 150 tuổi ven đầm Cù Mông (17:00)
- Nhiều quan chức Fed muốn tăng ngay lãi suất thay vì giữ nguyên (1 giờ trước)
- Phát hiện sớm u tuyến nhờ công nghệ AI (1 giờ trước)
- Tàu chở dầu bất ngờ trúng vật thể lạ ngoài khơi Oman (1 giờ trước)
- Động đất 3,1 độ richter ở Đà Nẵng (2 giờ trước)
- Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,35% (2 giờ trước)
- Hà Nội nêu nguyên nhân xuất hiện 2 điểm ngập ở Long Biên sau trận mưa lớn (2 giờ trước)
- Hà Nội khai thác dư địa, quyết tâm tăng trưởng trên 11% (3 giờ trước)
- Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương (4 giờ trước)