Tư lệnh Iran cho rằng tên lửa nước này đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu quân sự của Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông.
tuong iran noi tau san bay my nam gon trong tam ban ten lua

Tên lửa Shahab-3 bắn thử hồi năm 2017. Ảnh: IRNA.

"Tên lửa Iran đủ khả năng vươn tới các mục tiêu quân sự Mỹ, gồm những căn cứ trong khu vực và tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Washington biết rõ điều này", Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh ngày 21/6 tuyên bố.

Tướng Hajizadeh khẳng định các lực lượng Mỹ tại khu vực từng là mối đe dọa, nhưng giờ chỉ là "cơ hội" đối với Iran. "Họ không đề cập đến việc gây chiến với Iran bởi vì họ biết họ dễ bị tổn thương thế nào", Tư lệnh Iran nhấn mạnh.

tuong iran noi tau san bay my nam gon trong tam ban ten lua

Tương quan lực lượng quân sự Mỹ - Iran tại Trung Đông. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục tăng cao khi Lầu Năm Góc xác nhận Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 20/6 bắn hạ máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4N của hải quân Mỹ. Iran khẳng định UAV của Mỹ đã xâm phạm không phận, trong khi Washington nói rằng máy bay đang trong không phận quốc tế.

Hajizadeh hôm qua cho biết phòng không Iran đã phát hiện một máy bay tuần thám P-8 Poseidon của hải quân Mỹ với nhiều người trên khoang ở eo biển Hormuz vào tối 20/6, nhưng quyết định không bắn hạ phi cơ này mà ngắm mục tiêu vào UAV RQ-4N đang hoạt động gần đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua xác nhận đã hủy bỏ lệnh không kích Iran trước 10 phút bởi cho rằng đây là biện pháp đáp trả không tương xứng, có khả năng gây thương vong cao cho Tehran. Ông cho rằng đây là sai lầm của một cá nhân "ngu ngốc và thiếu kiềm chế".

Lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột Mỹ - Iran sau vụ bắn rơi UAV giảm bớt đáng kể sau tuyên bố của Trump. Một quan chức Iran giấu tên hôm qua cho biết Trump hôm qua đã gửi thông điệp cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công cho Iran thông qua chính phủ Oman, đồng thời ngỏ ý đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Hiện Iran vẫn chưa lên tiếng về đề xuất đối thoại của Trump.

tuong iran noi tau san bay my nam gon trong tam ban ten lua Cụ bà Nga sống đơn độc trong rừng, bất chấp nguy cơ trúng mảnh vỡ tên lửa

Bà Agafya Lykova từ chối mọi sự hỗ trợ và không muốn rời khỏi ngôi nhà cũ kỹ, dù nó nằm trên đường bay của ...

tuong iran noi tau san bay my nam gon trong tam ban ten lua Mẫu tên lửa giá rẻ Iran hạ máy bay không người lái 200 triệu USD Mỹ

Iran dùng tổ hợp tên lửa Raad tự phát triển để bắn hạ mẫu UAV tối tân Mỹ đang thử nghiệm để đưa vào biên ...

Nguyễn Hoàng (Theo Reuters)

https://vnexpress.net/the-gioi/tuong-iran-noi-tau-san-bay-my-nam-gon-trong-tam-ban-ten-lua-3941941.html

https://vnexpress.net