Nhìn thẳng - Nói thật
02/12/2017 21:20TS Đoàn Hương phát ngôn vạ miệng: Không nên đề cao mình, nếu có lỗi phải xin lỗi
![]() |
Chuyên gia văn hóa, PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho rằng, không nên quá tự kiêu, nếu có lỗi phải xin lỗi.
Chuyên gia văn hóa, PGS.TS Phạm Ngọc Trung đã nêu quan điểm rất rõ ràng trước hàng loạt phát ngôn vạ miệng khiến dư luận xôn xao gần đây.
Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, trong ngôn ngữ giao tiếp nói chung, đặc biệt là ngôn ngữ giao tiếp ứng xử trên truyền thông, đòi hỏi phải có sự suy nghĩ kỹ càng và sự trình bày ngôn từ chính xác. Nếu trình bày chủ quan, võ đoán hay vội vàng sẽ dẫn đến những hiểu nhầm của công chúng, đây là điều rất đáng tiếc.
PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho rằng, khi trình bày một vấn đề hay câu từ nào đó chưa được rõ nghĩa dẫn đến sự hiểu nhầm của công chúng thì phải có sự trình bày lại. Hoặc nếu như thấy đó là sự sơ suất về mặt quan niệm hoặc chuyên môn hay ngôn từ thì nên có lời xin lỗi công chúng để dư luận hiểu mình hơn.
Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những tai nạn hoặc đôi khi những suy nghĩ dùng từ chưa đúng chỗ. Ở các quốc gia khác như Nga, Mỹ, Anh hay Pháp khi phát ngôn trên trường quốc tế có sự sai sót thì họ đều thanh minh và xin lỗi, đó là việc hết sức bình thường.
“Trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay, chúng ta không nên đề cao mình quá mức, không nên có sự tự kiêu hay nhìn nhận một vấn đề nào đó một cách quá cực đoan, không nên đề cao mình lên trên hết và không coi người khác ra sao, đó là điều hết sức hạn chế và không nên tồn tại trong sinh hoạt hiện đại ngày nay” – PG.TS Phạm Ngọc Trung khẳng định.
Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, văn hóa xin lỗi ở Việt Nam có lịch sử rất lâu đời, nhưng dưới sự biến đổi của xã hội hiện nay thì lời xin lỗi có nhiều biến tướng và thái cực khác nhau. Có những người biết mình sai và xin lỗi thực sự, thành tâm để sửa chữa, nhưng cũng có trường hợp chỉ xin lỗi qua loa nhằm xoa dịu dư luận, cũng có trường hợp xin lỗi để đánh bóng mình chứ bản thân không hề có ý thức về việc mình có lỗi.
Điều này phụ thuộc vào cách nhìn nhận, cách ứng xử của từng người, nếu nói sai mà nhận thức được việc mình sai là điều rất tốt, rất tiến bộ và điều đó tốt cho mình trong mọi chuyện sau này. Biết lỗi và biết xin lỗi thì mới sửa được lỗi, còn nếu cứ bảo thủ và dấn thân quá sâu vào những hiểu nhầm hay mâu thuẫn với công chúng và truyền thông thì rất không tốt. Nếu có lỗi và xin lỗi để sửa chữa là rất tốt, có như thế xã hội mới phát triển được.
| Những phát ngôn trước đám đông bị "ném đá" Sự việc TS Đoàn Hương với phát ngôn “đám quần chúng” trên sóng truyền hình vẫn đang gây bão dư luận, trước đó nhiều chính ... |
| TS Đoàn Hương: Kêu gọi không “ném đá” sáng tạo nhưng thiếu tôn trọng "đám quần chúng" Trước những phản ứng gay gắt của dư luận về phát ngôn của TSKH Đoàn Hương khi gọi những người “ném đá” đề xuất cải ... |
- Huyền thoại Judo Nhật Bản bất bại 15 năm, sáng tạo tuyệt kỹ MMA trứ danh (20:30)
- Không chỉ đẹp và mạnh, VinFast VF 7 còn khiến chủ xe 'quên' chi phí vận hành (20:15)
- Số lượng giới hạn, mặt tiền trục lõi kinh doanh: Lợi thế của Royal Boulevard (56 phút trước)
- Gen Z Nam tiến tìm 'phiên bản rực rỡ hơn' của bản thân, đâu là bến đỗ an cư? (1 giờ trước)
- Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm? (2 giờ trước)
- Chưa đấu chung kết với Arsenal, PSG chốt kế hoạch chia thưởng vô địch Cúp C1 (2 giờ trước)
- Đề xuất bỏ giấy phép con đối với vàng trang sức (3 giờ trước)
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (3 giờ trước)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (3 giờ trước)
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (4 giờ trước)
