Trung Quốc: Tàu cao tốc trật bánh do lở đất, nhiều người thương vong

Một người thiệt mạng và 8 người khác bị thương sau khi đoàn tàu cao tốc bị trật bánh vì lở đất ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Tai nạn xảy ra vào khoảng 10h30 sáng 4/6 (giờ địa phương). Chuyến tàu cao tốc mang số hiệu D2809 chạy từ Quý Dương, tỉnh Quý Châu đến Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông bị trật bánh khi di chuyển qua địa phận tỉnh Quý Châu do va phải đất đá rơi xuống đường ray từ một trận lở đất. 

Đoạn video được các báo đài Trung Quốc đăng tải cho thấy khoang lái bị hư hại nghiêm trọng và nát vụn do va chạm. Tuy nhiên, phần còn lại của đoàn tàu vẫn nguyên vẹn. 

1-16035577
Nhân viên cứu hộ sơ tán hành khách khỏi đoàn tàu. (Ảnh: Global Times)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết toàn bộ 136 hành khách đã được sơ tán khỏi tàu sau vụ tai nạn. Giới chức cũng đang mở một cuộc điều tra về sự cố trên. Khu vực đoàn tàu gặp nạn thường xuyên xảy ra lở đất do mưa lớn và cơ sở hạ tầng xuống cấp. 

Trung Quốc hiện là quốc gia có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới với tổng chiều dài lên tới 40.000 km. Quốc gia này có tới 5 tuyến đường sắt cao tốc thứ 5 đạt tốc độ 350km/h. 

Đường sắt Trung Quốc hàng năm vận chuyển hàng trăm triệu lượt hành khách nhưng con số này đã giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Nhiều năm gần đây, những vụ tai nạn chết người hiếm khi xảy ra trên mạng lưới đường sắt của Trung Quốc. Trước đó, năm 2011, một vụ tai nạn tàu cao tốc xảy ra tại thành phố Ôn Châu khiến khoảng 40 người chết và gần 200 người khác bị thương. 

Song Hy / VTC News