Đài Loan phát lệnh bắt nghi phạm khiến tàu trật bánh

Công tố viên của đảo Đài Loan ra lệnh bắt quản lý công trường nơi một chiếc xe tải trượt xuống và được cho là khiến đoàn tàu trật bánh.

Du Tú Đoan, người đứng đầu phòng công tố huyện Hoa Liên, ngày 2/4 cho biết tòa án đang xử lý lệnh bắt quản lý công trường bên cạnh cửa hầm nơi đoàn tàu trật bánh. Nghi phạm bị cho là cài phanh không đúng cách, khiến xe tải trượt xuống đường ray và làm đoàn tàu tốc hành trật bánh.

"Để bảo toàn các bằng chứng liên quan, chúng tôi cử công tố viên đến hiện trường và khám xét những nơi cần thiết", Du Tú Đoan cho biết trong buổi họp báo.

Truyền thông Đài Loan đưa tin 50 người chết và 162 người bị thương. 26 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đã được nhận dạng, các thi thể còn lại sẽ được cảnh sát hình sự đảo Đài Loan xác định bằng ADN.

Đài Loan phát lệnh bắt nghi phạm khiến tàu trật bánh
Cần cẩu đưa các toa phía sau đoàn tàu bị trật bánh ra khỏi đường ray tại khu vực huyện Hoa Liên, đảo Đài Loan, ngày 7/3. Ảnh: Reuters.

Đoàn tàu chở gần 500 người gặp nạn tại huyện Hoa Liên khi trên đường từ thành phố Đài Bắc đến Đài Đông. Trên tàu có nhiều khách du lịch cùng những những người về quê trong kỳ nghỉ vào cuối tuần nhân dịp lễ thanh minh truyền thống. Truyền thông Đài Loan cho biết nhiều người đang đứng khi đoàn tàu trật bánh.

Các công nhân ngày 3/4 bắt đầu đưa những toa phía sau của đoàn tàu còn tương đối nguyên vẹn đang nằm ngoài cửa hầm ra khỏi hiện trường tài nạn. Các toa hư hỏng nặng hơn vẫn nằm nghiêng bên trong đường hầm. Lực lượng cứu hộ cho biết các toa tàu trong đường hầm bị xé toạc hoặc bẹp rúm do va chạm, cản trở nỗ lực tiếp cận các nạn nhân vụ tai nạn.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ tới Hoa Liên để thăm các nạn nhân. Giới chức Đài Loan lệnh treo cờ rủ trong ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Đường sắt trên đảo Đài Loan được đánh giá là đáng tin cậy và hiệu quả, song gần đây xảy ra một số vụ tai nạn chết người. Tai nạn gần nhất là vào năm 2018 khi một đoàn tàu trật bánh ở phía đông bắc Đài Loan, khiến 18 người chết và 175 người bị thương.

Tai nạn tàu hoả thảm khốc ở Đài Loan, ít nhất 36 người thiệt mạng Tai nạn tàu hoả thảm khốc ở Đài Loan, ít nhất 36 người thiệt mạng

Ít nhất 36 người chết và 72 người bị thương trong vụ tàu hoả trật bánh ở Đài Loan hôm 2/4.

/ vnexpress.net