Trung Quốc tổ chức đồng thời 5 cuộc tập trận quanh khu vực bờ biển của nước này, trong đó 2 cuộc diễn tập diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong các cuộc tập trận còn lại, một diễn ra ở Biển Hoa Đông, một ở Biển Bột Hải. Phía nam Hoàng Hải, quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật từ 28 đến 30/9.

Trong nỗ lực củng cố năng lực sẵn sàng tác chiến, Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự theo định kỳ, nhưng hiếm khi thực hiện cùng lúc các cuộc diễn tập.

trung quoc tap tran dong thoi 2 cuoc gan hoang sa cua viet nam
Trung Quốc thông báo tổ chức một loạt cuộc tập trận quân sự. (Ảnh: Reuters)

Hồi đầu tháng 9, Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức thêm các cuộc tập trận quân sự, bắt đầu từ ngày 7/9 dọc theo bờ biển phía Đông Bắc và phía Đông của nước này.

Tháng trước, Trung Quốc cũng tuyên bố thực hiện 4 cuộc tập trận riêng biệt, ở Biển Bột Hải, Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Biển Đông. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, các cuộc tập trận diễn ra liên tục, quy mô lớn là động thái khác lạ của Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng thời gian qua liên quan tới một loạt vấn đề, trong đó có Biển Đông.

Mới đây, Mỹ chỉ trích Trung Quốc chỉ đưa ra những lời hứa suông về việc không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối các hành vi nguy hiểm và không thể chấp nhận được này.

Bắc Kinh chỉ trích ngược Washington bỏ qua luật pháp quốc tế và nhiều lần gây rối ở Biển Đông.

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc ráo riết tập trận ngoài biển Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc ráo riết tập trận ngoài biển

Trung Quốc bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan hôm 18/9, cùng ngày với chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mỹ ...

Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông

Trung Quốc thông báo gần đây tiến hành các cuộc diễn tập hải quân "cường độ cao" ở Biển Đông, song không nói rõ vị ...

https://vtc.vn/trung-quoc-tap-tran-dong-thoi-2-cuoc-gan-hoang-sa-cua-viet-nam-ar571935.html

vtc.vn