Covid-19: Số ca nhiễm mới nCoV ở Trung Quốc đại lục giảm từ 20 xuống còn 16 ca hôm 15/3, trong đó 12 trường hợp có nguồn gốc từ nước ngoài.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay báo cáo 16 trường hợp dương tính mới với nCoV trên toàn quốc, giảm 4 ca so với hôm qua. Tổng ca nhiễm mới ở nước này hiện là 80.860.

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch bệnh chỉ ghi nhận 4 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp Hồ Bắc không có ca nhiễm mới ngoài Vũ Hán. 

12 trường hợp còn lại là những người trở về từ nước ngoài, với 4 ca ở Bắc Kinh, 4 ở Quảng Đông, hai ca ở Thượng Hải, một  ở Vân Nam và một ở Cam Túc. NHC không công bố quốc tịch của những người từ nước ngoài này. Nước này đến nay đã ghi nhận 123 ca nhiễm nCoV "ngoại nhập".

Người dân mặc áo mưa, đeo khẩu trang đi qua cổng một trường trung học ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 9/3. Ảnh: Reuters.

14 ca tử vong mới cũng đều ở Hồ Bắc. Số người chết vì Covid-19 ở Trung Quốc đại lục là 3.213.

Tốc độ lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh, NHC khẳng định Trung Quốc đã vượt qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, giới chức nước này bắt đầu lo lắng về những người trở về từ các điểm nóng khác trên thế giới như Iran và Italy.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh hôm 11/3 tuyên bố tất cả người nước ngoài tới thành phố sẽ bị cách ly 14 ngày nhằm ngăn tình trạng "ngoại nhập" nCoV. Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Bắc Kinh cũng khuyên công dân Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài khi có các triệu chứng nhiễm Covid-19 không nên trì hoãn điều trị tại cơ sở y tế của nước sở tại, đồng thời tránh về nước để ngăn nCoV lây lan xuyên biên giới.

Bắc Kinh cũng yêu cầu chuyển hướng tất cả các chuyến bay quốc tế dự kiến hạ cánh tại sân bay quốc tế Đại Hưng mới ở phía nam thành phố đến sân bay quốc tế Bắc Kinh cũ ở phía đông bắc. Thành phố Thượng Hải đã chỉ định một số khách sạn làm nơi cách ly khách du lịch quốc tế.

Covid-19 đã xuất hiện tại 157 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, đến nay khiến hơn 169.000 người nhiễm, gần 6.500 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch và châu Âu là điểm nóng mới,  kêu gọi các quốc gia quyết liệt đối phó.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Trung Quốc mở lại các điểm du lịch
Người nước ngoài đến Bắc Kinh phải cách ly và tự trả tiền
Thỏa thuận "đình chiến thương mại" Mỹ-Trung gặp khó vì dịch COVID-19
Trung Quốc ghi nhận số ca nCoV "ngoại nhập" cao hơn trong nước

https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-ghi-nhan-chi-4-ca-moi-lay-nhiem-noi-bo-4069801.html

vnexpress.net

Từ Khóa: