Trump cho rằng Triều Tiên đã đi quá xa khi gọi cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden là "chó dại cần bị diệt trừ". 

"Ngài Chủ tịch, Joe Biden có thể buồn ngủ và rất chậm chạp nhưng ông ấy không phải là 'chó dại'. Ông ấy thật sự tốt hơn thế nhưng tôi là người duy nhất có thể giúp ông làm được việc cần làm. Ông cần hành động nhanh chóng, sớm đạt được thỏa thuận", Trump ngày 17/11 đăng Twitter gửi đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Không rõ Trump đang bênh vực một cách chân thành hay mỉa mai Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ - đối thủ đáng gờm của ông trong cuộc bầu cử năm sau.

trump noi trieu tien cong kich biden qua da
Phó tổng thống Joe Biden tại New Hampshire ngày 8/11. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14/11 đăng bài xã luận viết rằng "Joe Biden đã xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo tối cao Triều Tiên" và "những con chó dại như Biden có thể làm tổn thương nhiều người nếu chúng được thả ra".

Hiện chưa rõ nguyên nhân Triều Tiên nổi giận với Biden, song chiến dịch vận động tranh cử của Biden tuần trước đã sử dụng hình ảnh của Kim Jong-un khi lên án chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Quảng cáo có đoạn nói rằng "những kẻ độc tài và bạo chúa được ca ngợi, trong khi các đồng minh của chúng ta bị gạt sang một bên", đi kèm là bức ảnh Trump bắt tay Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất ở Singapore năm 2018.

Đây không phải lần đầu tiên Bình Nhưỡng có những lời lẽ gay gắt với Biden. Hồi tháng 5, hãng này gọi ông là "kẻ ngu dốt", "tên ngốc có IQ thấp", nhằm đáp trả việc ông này gọi Kim Jong-un là "kẻ độc tài" và "bạo chúa". Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những lời lẽ mà Triều Tiên tung ra với Biden lần này là "dữ dội chưa từng thấy".

Phương Vũ (Theo AFP)

trump noi trieu tien cong kich biden qua da Đại sứ Mỹ thừa nhận "dụ" Ukraine điều tra Biden
trump noi trieu tien cong kich biden qua da Ông Biden cảnh báo “sẽ chẳng còn NATO” nếu Tổng thống Trump tái đắc cử
trump noi trieu tien cong kich biden qua da Biden nói không tha cho Trump nếu đắc cử tổng thống
trump noi trieu tien cong kich biden qua da Đám đông ủng hộ Trump đòi tống giam con trai Joe Biden
trump noi trieu tien cong kich biden qua da Ông Biden lần đầu kêu gọi luận tội đối thủ, Tổng thống Trump đáp trả gay gắt

https://vnexpress.net/the-gioi/trump-noi-trieu-tien-cong-kich-biden-qua-da-4013669.html

vnexpress.net

Từ Khóa: