Sự kiện - Bình luận
02/11/2019 15:39Trump gợi ý gặp Tập Cận Bình tại Mỹ
"Chúng tôi đang xem xét một vài địa điểm khác nhau. Thậm chí có thể ở Iowa", Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 1/10. "Chúng tôi đang thảo luận về các địa điểm, nhưng tôi muốn đạt được thỏa thuận trước đã".
![]() |
| Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mỹ năm 2017. Ảnh: AFP. |
Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11, nhưng nước chủ nhà đã hủy sự kiện.
Trump cho biết ông muốn ký thỏa thuận tại Mỹ và bang Iowa là địa điểm tốt. "Chúng tôi đang nghĩ đến Iowa, vì thỏa thuận sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử cho những người nông dân. Vì vậy, với tôi, việc ký thỏa thuận ở Iowa sẽ rất có ý nghĩa. Tôi yêu Iowa", Trump nói.
Iowa là "bang chiến trường" (không có truyền thống nghiêng về đảng nào) sẽ có vai trò quan trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trump giành chiến thắng tại Iowa với 51,1% phiếu bầu, so với 41,7% của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Ông Tập lần đầu đến thăm Iowa vào năm 1985, dẫn đầu một phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Khi đó ông gặp thống đốc bang Terry Branstad, người hiện là đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Khi giữ chức phó chủ tịch Trung Quốc năm 2012, ông Tập đã quay lại thị trấn Muscatine ở Iowa để gặp gia đình từng đón tiếp ông trong chuyến đi năm 1985.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến Mỹ phải giảm xuất khẩu đậu nành và các loại nông sản khác sang Trung Quốc. Trump đã tìm cách bù đắp tác động đối với nông dân bằng khoản hỗ trợ 28 tỷ USD trong hai năm qua.
Mức tín nhiệm của Trump là 71% vào ngày 23/8, giảm so với mức 79% vào tháng 7, theo cuộc thăm dò ý kiến 1.153 nông dân của tập san thương mại Farm Journal Pulse.
Phương Vũ (Theo Reuters)
- Tài tử có cát-xê cao nhất nhì TVB, từng bị bạn gái Á hậu phản bội giờ ra sao? (21:07)
- Mưu sỹ của Tào Tháo có năng lực sinh tồn mạnh nhất Tam Quốc, thoát họa diệt tộc (54 phút trước)
- Sự thật môn võ quan trọng nhất của Thiếu Lâm Tự, không phải Dịch Cân Kinh (1 giờ trước)
- 'Hoàng Lê nhất thống chí' và 'Đại Nam nhất thống chí' khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Người trẻ tận dụng công nghệ và AI để cải thiện sức khỏe (1 giờ trước)
- Mỗi thửa đất một mã định danh: Thị trường bất động sản sắp đổi cuộc chơi? (2 giờ trước)
- Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (2 giờ trước)
- Hợp đồng kỳ nghỉ: Ký rồi vẫn có thể bị vô hiệu hóa (2 giờ trước)
- PGS Nguyễn Lân Hiếu khuyên đừng vội uống thuốc bổ gan khi mới phát hiện nhiễm mỡ (2 giờ trước)
- Lịch nghỉ lễ 2/9/2026, ai được nghỉ lễ Quốc Khánh 2026 5 ngày liên tiếp? (3 giờ trước)
