Triều Tiên "lặng thinh" trước đề nghị thiết tha của Hàn Quốc

Các nỗ lực thúc đẩy tham vấn về phối hợp phòng chống COVID-19 từ phía Hàn Quốc vẫn chưa nhận được phản hồi của Triều Tiên, theo Yonhap, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh sản xuất vật tư y tế để chống dịch.

Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19/5 cho biết, Seoul đã nỗ lực liên lạc với Bình Nhưỡng thông qua văn phòng liên lạc liên Triều trong những ngày qua nhằm tổ chức các cuộc tham vấn đề nghị hỗ trợ chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, Triều Tiên không bày tỏ ý định chấp nhận đề nghị này. 

Trong khi đó, ba tổ chức của Hàn Quốc gồm Hội đồng Phi chính phủ Hàn Quốc về Hợp tác với Triều Tiên (KNCCK), Hội đồng Hòa giải và Hợp tác, và Diễn đàn Hòa bình Dân sự tuyên bố sẽ gửi các vật phẩm như bộ xét nghiệm, khẩu trang, quần áo bảo hộ, thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt giúp Triều Tiên chống dịch. 

Triều Tiên
Phía Triều Tiên vẫn chưa phản hồi đề nghị hỗ trợ của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ba tổ chức này cho biết sẽ cố gắng tiếp cận Triều Tiên vào đầu tuần tới thông qua "mọi con đường" để có thể gửi viện trợ chống dịch, đồng thời kêu gọi Triều Tiên lắng nghe và phản hồi của Hàn Quốc, tiến tới đối thoại về vấn đề viện trợ, theo Yonhap. 

Động thái này của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục ghi nhận thêm các ca có triệu chứng sốt trong ngày 19/5. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, việc nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch bổ sung như thành lập trung tâm phổ biến thuốc và trung tâm điều trị tuyến huyện trên toàn quốc đã được triển khai. 

Triều Tiên
Triều Tiên điều động quân đội hỗ trợ việc cung ứng thuốc cho người dân. Ảnh: Yonhap via KCNA

Theo đó, nhà máy Thiết bị Y tế Nampho và các đơn vị sản xuất khác đang đẩy nhanh sản xuất hàng loạt và cung cấp nhiệt kế cũng như các thiết bị y tế khác cho cả nước. Các nhà máy dược phẩm và nhà máy sản xuất dược phẩm Koryo ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng tăng cường sản xuất thuốc tiêm và thuốc Koryo cổ truyền có tác dụng phòng và chữa bệnh hiểm nghèo.

Cho đến nay, Triều Tiên đã phát hiện gần 2 triệu ca có triệu chứng sốt trong đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên tại nước này. Tổng số ca tử vong trong đợt dịch này tính đến hết ngày 18/5 là 63 ca, theo KCNA. 

Trong cuộc họp diễn ra hôm 17/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khiển trách các quan chức nước này vì không phản ứng đúng cách với đợt bùng phát COVID-19 trong giai đoạn đầu, đồng thời kêu gọi "nỗ lực gấp đôi" để ổn định cuộc sống của người dân.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-lang-thinh-truoc-de-nghi-thiet-tha-cua-han-quoc--i654200/

An Nhiên / cand.com.vn