Triều Tiên được miễn trừ trừng phạt để cải thiện an ninh lương thực

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã được bật đèn xanh để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên.

Theo đó, FAO đã nhận được lệnh miễn trừ trừng phạt quốc tế đối với việc vận chuyển máy móc và sản phẩm nông nghiệp tới Triều Tiên. Đây là lần miễn trừ thứ tư được ban hành trong năm nay. FAO có thời hạn đến ngày 6/5/2023 để giao thiết bị và hàng hóa cho Triều Tiên nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại đất nước này bằng cách tăng cường năng lực của ngành nông nghiệp để đối phó với thiên tai.

trieutien-mien-trungphat-fao.jpg -0
Một cánh đồng trồng lúa ở tỉnh Kangwon của Triều Tiên năm 2016.  Ảnh: NK News

Theo Ủy ban Chế tài 1718 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) giám sát chế độ trừng phạt Triều Tiên, lượng hàng hóa được miễn trừ lần này trị giá tổng cộng 105.500USD, bao gồm máy bơm nước di động, máy tuốt lúa, máy kéo nông nghiệp và đường ống cấp nước, cùng nhiều viện trợ khác.

FAO đã nêu rõ trong yêu cầu miễn trừ gửi tới ủy ban trên rằng tất cả nguyên liệu đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và các khoản thanh toán cho các nhà cung cấp bên ngoài Triều Tiên ở dưới dạng chuyển tiền điện tử (EFT). Mặc dù tổ chức này không nêu rõ cách thức và địa điểm các mặt hàng sẽ được giao nhưng yêu cầu miễn trừ của FOA cho biết hàng hóa sẽ được giao trong thời gian sớm nhất có thể và không quá tháng 7/2022, tùy thuộc vào việc mở lại biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Điều này cho thấy khoản viện trợ đó sẽ được vận chuyển qua đường sắt.

Lô hàng trên nhằm mục đích giảm bớt tổn thất cho người dân Triều Tiên trong trường hợp xảy ra thiên tai như lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt hoặc bão. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng tình trạng hạn hán dữ dội ở nước này có thể làm gián đoạn nền nông nghiệp. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-duoc-mien-tru-trung-phat-de-cai-thien-an-ninh-luong-thuc-i654040/   

PV / cand.com.vn