Số ca mắc COVID-19 tăng cao, Triều Tiên tung "lực lượng đặc biệt"

Hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 17/5 cho biết Triều Tiên ghi nhận thêm 6 ca tử vong do "sốt", nâng tổng số lên 56 trường hợp.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin theo Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp Triều Tiên, hơn 269.510 người có triệu chứng sốt và 6 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong ngày 16-5, nâng tổng số người chết lên 56 người tính đến 18 giờ ngày 16-5 (giờ địa phương).

Cũng tính tới 18 giờ ngày 16-5, tổng số người có triệu chứng sốt là hơn 1,48 triệu người. KCNA không cho biết có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

KCNA cho biết thêm, đến ngày 16-5, có hơn 819.090 người hồi phục hoàn toàn và ít nhất 663.910 người đang được điều trị.

Triều Tiên đang nỗ lực đối phó làn sóng dịch Covid-19 bùng phát, triển khai hệ thống khẩn cấp cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Quân đội nước này được huy động để phân phát vật tư y tế.

17
Ảnh minh họa

Theo KCNA, nước này đã huy động quân đội để phân phối thuốc và triển khai hơn 10.000 nhân viên y tế để truy vết dịch, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 lan rộng.

“Một lực lượng hùng hậu” gồm quân y được triển khai ngay lập tức để cải thiện nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, trung tâm của dịch bệnh, theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, KCNA đưa tin.

Hãng tin này cho hay một số thành viên cấp cao trong bộ chính trị đã đến thăm các hiệu thuốc và văn phòng quản lý thuốc để kiểm tra hoạt động, sau khi ông Kim chỉ trích việc phân phối không hiệu quả.

“Họ kêu gọi thiết lập một trật tự nghiêm ngặt hơn trong việc lưu trữ và xử lý các thiết bị y tế, duy trì nguyên tắc ưu tiên nhu cầu và sự thuận tiện của người dân”, KCNA cho biết thêm.

KCNA cho biết nhiệm vụ của "lực lượng hùng hậu" nói trên là nhằm "xoa dịu cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng", đồng thời gọi đây là nhiệm vụ quan trọng đối với chiến dịch chống dịch đang diễn ra.

Đảng Lao động Triều Tiên, các cơ quan hành chính và kinh tế, các cơ quan an ninh và các lực lượng vũ trang cùng nhiều đơn vị tuân theo hướng dẫn của Bộ Chỉ huy phòng dịch khẩn cấp, thiết lập hệ thống làm việc một cách trật tự, kiểm soát nghiêm ngặt.

Từ ngày 12-5, ông Kim Jong-un kêu gọi áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc - bao gồm toàn bộ tỉnh, thành trong nước - sau khi quốc gia này tuyên bố ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Đối mặt "sự xáo trộn lớn kể từ khi thành lập đất nước", Triều Tiên cho đóng cửa các nhà máy, doanh nghiệp và người dân ở trong nhà để ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đang khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt như ibuprofen, amoxicillin và các loại kháng sinh khác để điều trị Covid-19. Những loại thuốc này không thể chống lại virus nhưng đôi khi được kê đơn cho các trường hợp nhiễm khuẩn thứ phát.

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng dựa vào các phương pháp dân gian để đối phó với dịch bệnh.

Trước đây, các phương tiện truyền thông Triều Tiên thường “xem nhẹ” vaccine, cho rằng "không có thuốc chữa bách bệnh". Thay vào đó, họ khuyến cáo người dân súc miệng bằng nước muối, hoặc uống trà lonicera japonica, trà lá liễu 3 lần/ngày.

 

PV (th) / Nghề nghiệp và cuộc sống