Triều Tiên tăng mạnh ca sốt, WHO lo xuất hiện biến thể mới

Triều Tiên hôm 18/5 ghi nhận thêm 232.880 trường hợp có triệu chứng sốt và 6 người chết trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh công tác chống dịch.

Các con số thống kê mới nâng tổng số ca sốt và người chết tại Triều Tiên kể từ cuối tháng 4 lên lần lượt 1,7 triệu ca và 62 trường hợp. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết hơn 1 triệu người đã phục hồi nhưng vẫn còn hơn 691.170 trường hợp đang phải cách ly. 

Trong cuộc họp báo hôm 17/5, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại nguy cơ xuất hiện xuất hiện các biến thể mới ở Triều Tiên trong trường hợp nước này không kiểm soát được dịch bệnh. 

1-08222994
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động hôm 17/5. (Ảnh: KCNA)

"Chắc chắn là đáng lo ngại nếu các quốc gia không tận dụng các công cụ sẵn có. WHO đã nhiều lần nói rằng nếu các bạn không kiểm soát được sự lây lan thì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới luôn cao hơn", ông Ryan nói khi trả lời câu hỏi về đợt bùng phát dịch hiện tại ở Triều Tiên. 

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc virus lây lan trong cộng đồng dân cư chưa được tiêm chủng.

"WHO quan ngại sâu sắc về nguy cơ lây lan hơn nữa của COVID-19 tại nước này, đặc biệt khi dân số chưa được tiêm chủng và nhiều người có bệnh nền khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nặng và thiệt mạng. WHO đã yêu cầu Triều Tiên chia sẻ dữ liệu và thông tin", ông Tedros cho hay.

WHO trước đó cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được báo cáo về đợt bùng phát dịch bệnh ở Triều Tiên từ giới chức nước này.  

Cùng với Eritrea ở Đông Phi, Triều Tiên là một trong hai quốc gia hiếm hoi trên toàn cầu chưa triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19. 

KCNA đưa tin trong cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 17/5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích các quan chức về cách ứng phó với đại dịch ban đầu của họ, cho rằng các biện pháp được triển khai làm gia tăng những khó khăn trong giai đoạn đầu chống dịch trong khi "thời gian là sự sống".

Từ đó, ông kêu gọi tăng cường kiểm soát dịch và "nỗ lực gấp đôi" để cải thiện nguồn cung nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân. 

Trong khi đó, các quan chức Triều Tiên trong cuộc họp tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng rằng đất nước có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại, KCNA đưa tin. 

SONG HY(Nguồn: AP) / VTC News