Thế giới 24h
01/12/2023 15:40Triều Tiên bác đàm phán với Mỹ
Hàn Quốc và Mỹ lên án vụ phóng vệ tinh do thám quân sự gần đây của Triều Tiên, cho rằng đó là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trong phiên họp Hội đồng Bảo an mới đây, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho hay Washington tiếp tục kêu gọi đối thoại về bất kỳ chủ đề nào với Bình Nhưỡng mà không cần điều kiện tiên quyết và Triều Tiên sẽ “đưa ra lựa chọn” về “thời gian và chủ đề”.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tuy nhiên, Triều Tiên bảo vệ vụ phóng vệ tinh, khẳng định đó là hành động "hợp pháp" về quyền tự vệ của nước này.
“Chủ quyền của một quốc gia độc lập không phải là chủ đề thảo luận, và do đó, Triều Tiên sẽ không bao giờ đối thoại với Mỹ về điều đó”, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết.
Bà Kim Yo-jong cũng nói rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thực hiện các quyền chủ quyền của nước này, phóng thêm một số vệ tinh trong thời gian tới.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2019. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn bị đình trệ kể từ đó.
Triều Tiên hôm 30/11 cho biết vệ tinh do thám quân sự của nước này đã chụp ảnh các cơ sở quân sự của Mỹ ở San Diego và Nhật Bản, cũng như kênh đào Suez ở Ai Cập. Trước đó, vệ tinh Triều Tiên cũng đã chụp ảnh Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, các cơ sở quân sự lớn ở Hàn Quốc và các lãnh thổ Guam và Hawaii của Mỹ.
Hôm 21/11, Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào quỹ đạo. Hàn Quốc xác nhận vệ tinh của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo nhưng sẽ mất thời gian để đánh giá xem vệ tinh này có hoạt động bình thường hay không.
Bình Nhưỡng cũng đã bắt đầu lắp đặt lại các trạm gác và vũ khí hạng nặng tới biên giới hai miền Triều Tiên, dọc theo khu phi quân sự (DMZ). Động thái của Triều Tiên được thực hiện từ hôm 24/11, một ngày sau khi nước này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018.
https://vtc.vn/trieu-tien-bac-dam-phan-voi-my-ar837703.html
- Đi khám miễn phí, hai người phát hiện nghi ung thư phổi dù không có triệu chứng (16:21)
- 5 phim Việt 'chết oan' vì diễn viên - ca sĩ vướng scandal và lao lý (16:01)
- Người dân phản ánh quy định về chuyển viện BHYT còn bất cập, Bộ Y tế nói gì? (37 phút trước)
- Nhiều dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong giáo dục trực tuyến (50 phút trước)
- Tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế - Những điều người nộp thuế cần lưu ý (1 giờ trước)
- Chung cư tái định cư phải dành 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ cho người được tái định cư thuê (1 giờ trước)
- Mở rộng “cao tốc vốn” cho giai đoạn tăng trưởng mới (1 giờ trước)
- Ám ảnh 'mình là gánh nặng', nhiều bệnh nhân ung thư lặng lẽ bỏ điều trị (1 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng trở lại sau phiên giảm mạnh: Áp lực liệu vẫn còn? (2 giờ trước)
- U17 Việt Nam giành quyền dự World Cup, VFF thưởng tiền tỷ (5 giờ trước)