Bình luận
02/08/2017 18:37Tranh cãi \"Tại sao có quá nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Nga\"
Theo đó, có hai luồng phản ứng trái ngược nhau được đưa ra xung quanh câu hỏi "Tại sao có quá nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga".
Một bên, các nhà phân tích chỉ ra rằng, Nga và Mỹ dù chưa thể bình thường hóa quan hệ nhưng hai bên cùng hợp tác ở nhiều mặt như: chống lại các nhóm chiến binh, bảo đảm an ninh hạt nhân của mỗi nước, hay giảm thiểu bạo lực tại Syria. Hàng năm, Mỹ cũng xuất khẩu hàng tỷ USD các sản phẩm của mình tới Nga.
![]() |
|
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga). Ảnh: Getty Images |
Bên cạnh việc phải xử lý rất nhiều đơn xin cấp thị thực cho người Nga muốn tới Mỹ để du lịch hay thăm người thân, thì những nhân viên ngoại giao của Mỹ còn là những người thu thập thông tin về nhân quyền, cố vấn phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga cho quan chức Washington, cũng như nghiên cứu các sáng kiến nông nghiệp, khoa học, y tế cộng cộng.
Nước Nga rất rộng lớn, chính vì vậy, để thực hiện các công việc nêu trên một cách chuyên nghiệp và theo "phong cách Mỹ", họ cần sự trợ giúp của nhiều thành viên là chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau tại Moscow, Vlapostok, St.Petersburg và Yekaterinburg.
Theo một báo cáo được thực hiện năm 2013, trong số 1,279 người làm việc tại đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự của Mỹ tại Nga, thì có đến 934 người được tuyển dụng tại địa phương. Họ là người Nga, hỗ trợ người Mỹ tổ chức các sự kiện tuyên truyền và phục vụ công tác hậu cần.
Chính vì vậy, đòn trả đũa của ông Putin buộc Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao sẽ đồng nghĩa với việc chính những nhân viên người Nga có nguy cơ mất việc.
Tuy nhiên, những chuyên gia có quan điểm trái ngược thì đánh giá, người Mỹ có quá nhiều "cớ" để thực hiện các hành vi "gián điệp" tại Nga. Mục đích của việc đưa thật nhiều nhân viên ngoại giao tới đây là để thăm dò kế hoạch mở rộng ảnh hưởng Moscow.
Hơn nữa, không ai có thể chắc chắn được việc liệu "Những người Nga được phía Mỹ tuyển dụng tại địa phương" có phải là "người địa phương" thật không, hay làm việc dưới một vỏ bọc nào khác.
- Mỹ nam 'đắt giá' nhất Tứ đại thiên vương: U70 vẫn nổi đình đám, đời tư kín tiếng (2 giờ trước)
- Vietjet và Ngân hàng số Vikki trở thành đơn vị đồng hành cùng ASEAN United FC (2 giờ trước)
- Người đàn ông say rượu đột tử, 3 bạn nhậu phải bồi thường vì chỉ đưa về đến cửa (2 giờ trước)
- Mỹ nam VTV đề cử 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Cao 1m86, đóng 3 phim trăm tỷ (3 giờ trước)
- Giải thưởng 100 triệu đồng trở thành “cú hích” cho giấc mơ kinh doanh của nữ công nhân trẻ (4 giờ trước)
- Thống kê chưa từng có ở World Cup 2026 chỉ rõ xu hướng mới của bóng đá thế giới (4 giờ trước)
- Trẻ mắc viêm não Nhật Bản gia tăng, nhiều ca nguy kịch (4 giờ trước)
- Du khách Việt sẵn sàng lên kế hoạch cho cả một hành trình để "đu" concert (5 giờ trước)
- Đến năm 2050, cả nước có 46 tuyến cao tốc với tổng chiều dài hơn 10.100km (5 giờ trước)
- FIFA tăng số đội dự World Cup: Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn một giấc mơ (5 giờ trước)
