Thế giới 24h
04/03/2023 15:15Tổng thống Zelensky thừa nhận binh sĩ Ukraine thiếu vũ khí, đạn dược
Theo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, các lực lượng vũ trang Ukraine đang bị thiếu hụt pháo binh, đạn dược, máy bay chiến đấu và xe tăng, đồng thời kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc vận chuyển vũ khí tới Ukraine.
"Pháo binh là thứ chúng tôi cần số một. Chúng tôi cần hệ thống pháo và đạn dược, đạn pháo với số lượng lớn", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. (Ảnh: SOPA)
Ông Zelensky tuyên bố rằng Ukraine cần pháo binh không phải để tấn công lãnh thổ Nga, mà để giành lại các khu vực thuộc về nước này.
Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cho hyay Ukraine thiếu hụt máy bay chiến đấu, cũng như xe tăng trong lực lượng Ukraine. "Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã được huấn luyện. Tuy nhiên, vẫn có một số thiếu hụt nhất định", ông Zelensky nói
Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc làm thế nào để đẩy nhanh các chuyến hàng vũ khí tới Kiev, ông Zelensky cho rằng các quốc gia cần phải "công khai" về vũ khí cung cấp cho Kiev.
"Các quốc gia giúp đỡ chúng tôi có thể công khai hỗ trợ vận chuyển nhiều loại vũ khí khác nhau. Không còn bí mật về loại vũ khí Ukraine có", ông Zelensky nói.
Thiếu hụt đạn dược có thể là vấn đề khó khăn nhất đối với các lực lượng Ukraine khi họ chuẩn bị cho cuộc phản công sau mùa đông.
Trong bối cảnh kho đạn dược của quân đội Ukraine đang giảm đi nhanh chóng, các nước NATO đã liên tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev để giúp đẩy lùi lực lượng Moskva.
Một quan chức NATO nói rằng các kho dự trữ đạn dược của họ không đáp ứng được tốc độ sử dụng hiện tại của Ukraine. Ngoài ra, theo một nhà ngoại giao, nếu cả châu Âu tham gia vào vào việc hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột, “một số quốc gia sẽ hết đạn dược trong vài ngày tới”.
Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.
https://vtc.vn/tong-thong-zelensky-thua-nhan-binh-si-ukraine-thieu-vu-khi-dan-duoc-ar745709.html
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa cùng 'Ngày hội non sông' (13 phút trước)
- Ông Trump: Mỹ có thể tiếp tục tấn công đảo Kharg của Iran (1 giờ trước)
- Công nghệ 15/3: Meta có thể sa thải 20% nhân sự, AI video Trung Quốc hoãn ra mắt (1 giờ trước)
- Cầu thủ nhập tịch Đỗ Hoàng Hên đi bầu cử: 'Cột mốc quan trọng của đời tôi' (1 giờ trước)
- Huyền thoại tình báo Tư Cang đi bỏ phiếu bầu cử ở tuổi 98 (1 giờ trước)
- Vì sao doanh nghiệp kêu khó khi xét duyệt hồ sơ mua nhà ở xã hội? (1 giờ trước)
- Haaland tịt ngòi, đối thủ sút 1 vào 1 khiến Man City ôm hận (2 giờ trước)
- Kết quả Arsenal 2-0 Everton: 'Thần đồng' 16 tuổi lập kỷ lục Ngoại Hạng Anh (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 15/3: USD mạnh lên, vàng lao dốc (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 15/3: Tiếp tục đi lên (3 giờ trước)