Mỹ bắt đầu tính bán vũ khí cho Ukraine?

Bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề về an ninh quốc tế nói Kiev sẽ cần phải thanh toán hóa đơn cho một số lô hàng vũ khí.

Phát biểu tại phiên điều trần Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 28/2, bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề về an ninh quốc tế nói rằng Ukraine trên thực tế đã tự mua một số vũ khí, song Kiev "chưa thực hiện bất kỳ thương vụ mua sắm lớn nào từ các công ty Mỹ".

“Hiện tại, ngân sách Ukraine không cho phép… nhưng họ cần bắt đầu lập kế hoạch chi tiêu quốc phòng của riêng mình", bà Celeste Wallander nói.

my-15440522
Bà Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề về an ninh quốc tế. (Ảnh: Getty)

Cũng tại phiên điều trần, Hạ nghị sĩ Michael Garcia cho rằng điều quan trọng đối với Mỹ là bắt đầu bán thiết bị quân sự nước ngoài cho Ukraine, thay vì cung cấp vũ khí miễn phí cho Kiev.

Kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine hơn một năm trước, Mỹ đã cam kết viện trợ an ninh cho Kiev hơn 31,7 tỷ USD, bao gồm xe tăng M1 Abrams, hàng trăm pháo và hàng nghìn hệ thống phòng không. 

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev hôm 20/2, Tổng thống Joe Biden đã chuyển đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “thông báo về việc bổ sung thêm pháo, đạn dược, hệ thống tên lửa HIMARS”.

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ hôm 22/2 yêu cầu Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) chứng minh rằng khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 113 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine không bị thất thoát.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

 
KÔNG ANH / VTC NEWS