Thế giới 24h
30/01/2023 17:15Tổng thống Ukraine thừa nhận tình hình Bakhmut "rất khó khăn"
"Hướng Bakhmut, Vugledar và các hướng khác ở Donetsk ghi nhận các đợt tấn công liên tiếp của Nga. Họ liên tục nỗ lực chọc thủng phòng tuyến của chúng ta. Dù hứng nhiều tổn thất nhưng (Nga) vẫn duy trì cường độ tấn công cao", PravdaUkraine ngày 29/1 dẫn lời Tổng thống Zelensky.
Theo ông Zelensky, Ukraine đang "làm mọi thứ" để đảm bảo năng lực phòng thủ "mạnh mẽ hơn khả năng tấn công của Nga". Ông hối thúc phương Tây tiếp tục viện trợ nhiều vũ khí hơn cho Kiev. "Tốc độ cung cấp vũ khí đã và sẽ là yếu tố chính của cuộc chiến này", ông nói.
Các phát biểu được ông Zelensky đưa ra sau một cuộc họp với các tư lệnh cấp cao của quân đội. Trước đó, tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner tuyên bố kiểm soát thị trấn Blagodatne ở phía Nam thị trấn Bakhmut và Soledar, dù các quan chức Ukraine bác bỏ thông tin này.
Bakhmut là tâm điểm các cuộc giao tranh của Nga-Ukraine trong nhiều tuần qua. Thành phố này nằm trên trục đường dẫn về hai thành phố công nghiệp Slovyansk và Kramatorsk, được đánh giá là các đô thị lớn nhất cùng mà Kiev còn kiểm soát ở Donetsk.
Theo truyền thông khu vực, lực lượng Nga tiếp cận Bakhmut từ nửa đầu tháng 10/2022 và đang dần áp sát trung tâm thị trấn. Sau khi kiểm soát thị trấn Soledar, quân đội Nga khẳng định, các binh sĩ Ukraine phòng thủ ở Bakhmut hiện đã bị bao vây từ nhiều phía.
Giới chuyên gia cho rằng những chiến dịch tiến công liên tục của Nga nhằm vào Bakhmut đang đặt quân đội Ukraine vào tình thế khó khăn giữa cố thủ đến cùng hay rút lui để bảo toàn lực lượng.
- Tần Thủy Hoàng từng có mối tình lãng mạn và đau thương nên không lập hoàng hậu? (22/05/26 21:00)
- Vì sao 90% nhân loại thuận tay phải? (22/05/26 20:41)
- ĐHĐCĐ năm 2026: PV GAS lập kỷ lục doanh thu tương đương 1,1% GDP cả nước, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới (22/05/26 20:20)
- Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22/05/26 20:19)
- Nghiên cứu mới gây chấn động: Hơn 1/3 phụ nữ hối hận về lựa chọn bạn đời (22/05/26 20:02)
- Rapper Pháo thi hoa hậu, sắc vóc thế nào? (22/05/26 19:40)
- Hà Nội yêu cầu giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng trước 30/5 (22/05/26 18:41)
- Đề xuất cấm thế hệ sinh sau năm 2010 mua, hút thuốc lá (22/05/26 18:21)
- Loạt ca sĩ 'dính' chất cấm, ma túy phá hủy não bộ người trẻ ra sao? (22/05/26 18:02)
- Xung đột Trung Đông và nỗi lo mất việc của lao động Ấn Độ (22/05/26 17:41)