Thế giới 24h
01/02/2023 05:14Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đề cử giải Nobel Hòa Bình
Danh sách đề cử được đưa lên ủy ban Nobel vốn được giữ bí mật theo quy chế, nhưng người đề cử có thể công khai cái tên họ đã viết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)
Theo AFP, có nhiều cái tên đã được công khai là đề cử của giải Nobel Hòa Bình 2023 cho đến nay, trong đó có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông được người phát ngôn của thượng viện Pakistan đề cử, vì những nỗ lực "không mệt mỏi" để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.
Trong nhiều tháng xung đột Nga - Ukraine diễn ra, ông Erdogan nhiều lần đóng vai trò chính trong các nỗ lực ngoại giao tạo được kết quả đáng kể, bao gồm một thỏa thuận được Liên hợp quốc hỗ trợ nhằm khôi phục vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua biển Đen (kí ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ), hay thỏa thuận trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện rằng ông mong muốn đưa các nhà lãnh đạo Nga - Ukraine đến bàn đàm phán hòa bình, dù hai bên đều chưa ủng hộ ý tưởng này.
Ngoài ông Erdogan, nhiều cái tên được công chúng biết đến khác cũng được đề cử như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hay nhà hoạt động về khí hậu Greta Thunberg.
Những người đủ điều kiện để gửi đề cử giải Nobel Hòa bình bao gồm những người từng đoạt giải, các nhà lập pháp và bộ trưởng nội các từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, và một số giáo sư đại học. Mỗi năm, có hàng trăm ứng cử viên được đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Năm 2022, có 343 người được đề cử.
https://vtc.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-duoc-de-cu-giai-nobel-hoa-binh-ar739061.html
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (09:21)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (09:12)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (09:01)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (50 phút trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (1 giờ trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (1 giờ trước)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (1 giờ trước)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)