Thế giới 24h
09/01/2023 15:09Thụy Điển không thể đáp ứng đủ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập NATO
"Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng chúng tôi đã làm những gì chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm, nhưng họ cũng muốn những thứ mà chúng tôi không thể hoặc không muốn cung cấp cho họ", Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson phát biểu tại một hội nghị của nhóm chuyên gia tư vấn quốc phòng ở trong nước.
Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận ba bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022 nhằm vượt qua sự phản đối của Ankara về việc trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. (Ảnh: Reuters)
Vào tháng 5, họ nộp đơn xin gia nhập NATO để đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối và cáo buộc các quốc gia này chứa chấp các lực lượng dân quân ngoài vòng pháp luật.
Tại một cuộc họp báo sau đó, ông Kristersson cho biết những yêu cầu mà Thụy Điển không thể hoặc không muốn thực hiện nằm ngoài phạm vi của bản ghi nhớ ba bên.
"Thỉnh thoảng, Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến những cá nhân mà họ muốn dẫn độ từ Thụy Điển. Tôi đã nói rằng những vấn đề đó được xử lý theo luật Thụy Điển", ông nói.
Ankara đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định vào cuối năm ngoái từ tòa án hàng đầu của Thụy Điển, khi ngăn chặn yêu cầu dẫn độ một nhà báo bị cáo buộc có liên hệ với học giả Hồi giáo Fetullah Gulen - người này bị Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho âm mưu đảo chính.
https://vtc.vn/thuy-dien-khong-the-dap-ung-du-yeu-cau-cua-tho-nhi-ky-de-gia-nhap-nato-ar725564.html
- Vì sao người Hàn Quốc 'nghiện' phẫu thuật thẩm mỹ đến thế? (20:45)
- Vì sao người Mỹ thích nhà gỗ hơn nhà bê tông? (20:30)
- Ếch tẩm kháng sinh và góc khuất ngành ẩm thực tỷ USD ở Trung Quốc (20:00)
- Nghỉ hè chỉ nằm trên giường chơi điện thoại, chàng trai mất khả năng đi lại (1 giờ trước)
- Công ty ép làm thêm giờ sẽ bị phạt, nhưng nhân viên nào dám tố? (1 giờ trước)
- Mỹ ghi nhận hai ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng Cyclospora (3 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội: Tiêu cực trong thi cử là vi phạm pháp luật, không đơn thuần là vấn đề đạo đức (3 giờ trước)
- Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam (3 giờ trước)
- Quan chức Iran: Từng chuẩn bị tấn công Ukraine nhưng hủy vì Kiev xin lỗi (4 giờ trước)
- Việt Anh - Quỳnh Nga và những cặp sao 'phim giả tình thật' gây sốt (4 giờ trước)