Thụy Điển không thể đáp ứng đủ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập NATO

Thụy Điển tự tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của nước này, nhưng sẽ không đáp ứng được tất cả các điều kiện mà Ankara đặt ra.

"Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng chúng tôi đã làm những gì chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm, nhưng họ cũng muốn những thứ mà chúng tôi không thể hoặc không muốn cung cấp cho họ", Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson phát biểu tại một hội nghị của nhóm chuyên gia tư vấn quốc phòng ở trong nước. 

Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận ba bên với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022 nhằm vượt qua sự phản đối của Ankara về việc trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thụy Điển không thể đáp ứng đủ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập NATO - 1

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson. (Ảnh: Reuters)

 

Vào tháng 5, họ nộp đơn xin gia nhập NATO để đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phản đối và cáo buộc các quốc gia này chứa chấp các lực lượng dân quân ngoài vòng pháp luật.

Tại một cuộc họp báo sau đó, ông Kristersson cho biết những yêu cầu mà Thụy Điển không thể hoặc không muốn thực hiện nằm ngoài phạm vi của bản ghi nhớ ba bên.

"Thỉnh thoảng, Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến những cá nhân mà họ muốn dẫn độ từ Thụy Điển. Tôi đã nói rằng những vấn đề đó được xử lý theo luật Thụy Điển", ông nói.

Ankara đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định vào cuối năm ngoái từ tòa án hàng đầu của Thụy Điển, khi ngăn chặn yêu cầu dẫn độ một nhà báo bị cáo buộc có liên hệ với học giả Hồi giáo Fetullah Gulen - người này bị Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho âm mưu đảo chính.

https://vtc.vn/thuy-dien-khong-the-dap-ung-du-yeu-cau-cua-tho-nhi-ky-de-gia-nhap-nato-ar725564.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: Reuters) / Theo VTC News