Thế giới 24h
25/09/2019 04:18Tổng thống Iran đề xuất "Sáng kiến Hòa bình Hormuz"
|
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
"Năm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch tại cuộc họp của Liên hợp quốc (LHQ). Chúng tôi sẽ trình bày ‘Sáng kiến Hòa bình Hormuz’ nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực. Tất cả các quốc gia tại Vịnh Persia, Eo biển Hormuz và LHQ đều có thể tham gia sáng kiến này, và Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước trong khu vực về kế hoạch này", hãng tin Tasnim dẫn lời Tổng thống Iran nói.
"An ninh của Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz và Biển Oman là vấn đề nội bộ. Các lực lượng nước ngoài có thể gây ra nhiều vấn đề và mất an ninh cho quốc gia và khu vực của chúng tôi", ông Rouhani nói thêm.
Đề xuất của Teheran được đưa ra trong bối cảnh Tehran và Washington đang rất căng thẳng về ngoại giao sau vụ việc các máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.
Mỹ trước đó đã mời Đức, Pháp, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc gia nhập để tuần tra khu vực Vịnh Ba Tư chống lại mối đe dọa từ Iran.
|
Thế cô độc của Iran tại Liên Hợp Quốc Lãnh đạo Iran nhận được nhiều cảm thông khi tới họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm ngoái, nhưng năm nay, mọi thứ đã ... |
|
Ba nước châu Âu cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Arab Saudi Lãnh đạo Anh, Đức và Pháp ra tuyên bố chung cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu Arab Saudi, kêu gọi ... |
|
Mỹ - Iran sẽ hóa giải căng thẳng? An ninh ở Trung Đông dự kiến sẽ là chủ đề lấn át cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần ... |
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (34 phút trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (38 phút trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (40 phút trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (1 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (2 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (2 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (3 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (4 giờ trước)