Quốc tế
17/07/2025 15:35Tòa án quốc tế bác bỏ yêu cầu của Israel về việc rút lại lệnh bắt giữ Thủ tướng Netanyahu
Trong một quyết định được công bố trên trang web của ICC ngày 17-7, các thẩm phán cũng bác bỏ yêu cầu của Israel về việc đình chỉ cuộc điều tra rộng hơn về các tội ác tàn bạo ở lãnh thổ của Palestine.
ICC đã ban hành lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như một lãnh đạo của Phong trào Hamas, ông Ibrahim al-Masri, vào ngày 21-11-2024 vì cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc xung đột ở Dải Gaza.
Sau đó, tòa án cho biết, các thẩm phán đã rút lệnh bắt giữ ông al-Masri, còn được gọi là Mohammed Deif, sau những báo cáo đáng tin cậy về cái chết của ông.
Phản ứng trước động thái này, Israel đã bác bỏ thẩm quyền của ICC và phủ nhận tội ác chiến tranh ở Gaza, nơi Nhà nước Do Thái đã tiến hành một chiến dịch quân sự mà họ cho là nhằm mục đích loại bỏ Hamas.
Tel Avip lập luận rằng, quyết định của tòa phúc thẩm vào tháng 4, yêu cầu tòa sơ thẩm xem xét lại những phản đối của Israel đối với thẩm quyền của tòa án đồng nghĩa với việc không có cơ sở pháp lý nào hợp lệ cho các lệnh bắt giữ.
Các thẩm phán ICC đã bác bỏ lập luận đó là không chính xác, đồng thời cho rằng, việc Israel khiếu nại về thẩm quyền đối với các lệnh bắt giữ vẫn đang chờ xử lý và các lệnh bắt giữ sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết cụ thể về vấn đề đó.
Tháng trước, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 thẩm phán tại ICC, một hành động trả đũa chưa từng có tiền lệ đối với việc tòa án chiến tranh ban hành lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Hai trong số các thẩm phán bị trừng phạt nằm trong hội đồng đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu rút lại lệnh bắt giữ của Israel.
- Sao nhí vào vai khỉ 'Tây du ký': Mệnh danh 'hoàng tử môn nhảy cầu', giờ là chủ tịch (10/03/26 21:07)
- HLV Mai Đức Chung xin rút lui khỏi đội tuyển nữ Việt Nam (10/03/26 20:52)
- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố các đợt không kích dữ dội hơn nhằm vào Iran (10/03/26 20:30)
- Tại sao người Anh lái xe bên trái đường? (10/03/26 20:16)
- Vì sao người Trung Quốc có câu 'đừng học cách Khổng Minh kén vợ'? (10/03/26 20:01)
- Iran nêu điều kiện dừng hoạt động phong tỏa dầu mỏ (10/03/26 19:53)
- Iran tuyên bố sử dụng tên lửa đầu đạn từ 1 tấn trở lên tấn công Mỹ và Israel (10/03/26 19:11)
- Thua nhiều hơn Philippines 2 bàn, tuyển nữ Việt Nam tan mộng Olympic, World Cup (10/03/26 18:59)
- Chuyện tình từ Sao nhập ngũ: Hòa Minzy – Thăng Văn Cương không phải cặp duy nhất (10/03/26 16:00)
- Chi phí ghép phổi rẻ hơn Mỹ 25 lần, Việt Nam 'tỏa sáng' trên bản đồ ghép tạng (10/03/26 15:20)