Thụy Điển không muốn NATO đặt căn cứ

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết, Stockholm không muốn liên minh NATO duy trì các căn cứ đồn trú lâu dài ở nước này.

Sputnik dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom hôm nay (12/3) cho biết, Stockholm sẵn sàng cho phép các nước thành viên NATO triển khai quân đến nước này nhưng không liên minh thiết lập căn cứ đồn trú lâu dài.

“Các nước thành viên NATO được phép hoạt động ở Thụy Điển nhưng chúng tôi không muốn NATO đặt căn cứ đồn trú”, Ngoại trưởng Billstrom nói.

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO vào ngày 8/3, trở thành quốc gia thành viên thứ 32 của liên minh. Trụ sở NATO tại Brussels đã tổ chức lễ chào cờ cho Thụy Điển trước đó vào ngày 11/3 tại Brussels (Bỉ).

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom. (Ảnh: Sputnik)

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom. (Ảnh: Sputnik)

Cờ của Thụy Điển cũng được kéo lên đồng thời với cờ của 31 đồng minh khác tại các bộ chỉ huy của NATO trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ.  

 

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tới dự sự kiện, đồng thời nhấn mạnh Thụy Điển đã có được vị trí xứng đáng trong khối này. Cũng theo Tổng thư ký Stoltenberg, việc Thụy Điển gia nhập NATO một lần nữa cho thấy cánh cửa của liên minh quân sự này vẫn rộng mở. 

Thụy Điển, quốc gia không có chiến tranh trong hai thế kỷ, đã xích lại gần hơn bao giờ hết với NATO trong những thập kỷ gần đây - một phần vì lực lượng quân đội của nước này đã bị thu hẹp lại sau khi Liên Xô sụp đổ.

Với việc Thụy Điển chính thức gia nhập NATO, sau Phần Lan, tất cả các quốc gia giáp biển Baltic, ngoại trừ Nga, đều đã trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Trước đó, ngày 6/3, tờ Financial Times đưa tin, Thụy Điển - với tư cách thành viên NATO, có thể trở thành một trung tâm hậu cần, đồng thời là điểm chuyển quân của NATO.

Cuối tuần trước, Thụy Điển cũng đã tham gia cuộc tập đầu tiên với NATO mang tên "Phản ứng Bắc Âu".

Cuộc tập trận diễn ra tại Phần Lan và Na Uy với sự tham gia của 20.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia thành viên NATO. Theo Bộ Quốc phòng Thuỵ Điển, nước này đã đóng góp 4.500 binh sĩ.

https://vtcnews.vn/thuy-dien-khong-muon-nato-dat-can-cu-ar858370.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Sputnik) / VTC News