Quốc tế
11/03/2024 15:40Ba Lan: Lính NATO đã có mặt ở Ukraine
TASS ngày 11/3 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Warsaw trở thành thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, "binh sĩ từ các quốc gia NATO đã có mặt ở Ukraine", nhưng không nêu thêm chi tiết.
"Tôi muốn cám ơn các quốc gia chấp nhận rủi ro (khi đưa binh sĩ đến Ukraine). Họ biết mình là ai", Ngoại trưởng Ba Lan nói. "Tuy nhiên, không như các chính trị gia châu Âu khác, tôi sẽ không nói (tên quốc gia NATO đưa binh sĩ sang Ukraine)".
Ngoại trưởng Ba Lan cùng ngày cũng đánh giá cao phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gần đây về khả năng đưa binh sĩ NATO đến Ukraine, khẳng định "sự hiện diện của lực lượng NATO ở Ukraine không phải là không thể tưởng tượng được", theo AP.
Hôm 26/2 vừa qua, ông Macron đã gây tranh cãi khi tuyên bố các bên đã "thảo luận cởi mở, thẳng thắn" và "không loại trừ khả năng phương Tây đưa quân tới Ukraine" tại cuộc họp của khoảng 20 nhà lãnh đạo châu Âu tại Paris, khiến các nước châu Âu hoang mang.
Sau tuyên bố của ông Macron, Mỹ, Đức, Anh, Cộng hòa Czech và nhiều nước châu Âu khác tuyên bố không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine. Lãnh đạo các nước này cho biết họ không muốn lực lượng của mình tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, cũng như không muốn đụng độ trực tiếp với Nga.
Các thành viên NATO hiện chưa bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuần trước nằm trong số các nhà lãnh đạo châu Âu loại trừ việc gửi quân tới Ukraine, nói rằng: “Ba Lan không có kế hoạch gửi quân đến lãnh thổ Ukraine”.
Từ Moscow, Điện Kremlin nêu rõ, việc binh sĩ NATO xuất hiện ở Ukraine sẽ dẫn đến xung đột trực diện Nga-NATO. "Các nước phải đánh giá và nhận thức rõ điều đó, tự hỏi xem liệu làm vậy có phù hợp với lợi ích của chính họ và công dân nước họ hay không", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ba-lan-linh-nato-da-co-mat-o-ukraine-i724902/
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (40 phút trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (1 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (2 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (2 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (3 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (3 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (3 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (3 giờ trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (4 giờ trước)