Thế giới 24h
18/06/2019 01:32Thủ lĩnh biểu tình 'ô dù' Hong Kong được trả tự do
![]() |
Joshua Wong tại một nhà ga ở Hong Kong tháng 7/2015. Ảnh: Reuters.
Nhà hoạt động Joshua Wong, 22 tuổi, sáng nay được trả tự do sau một tháng bị giam tại Trại Cải huấn Lai Chi Kok của Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ. Sau khi rời khỏi trại, Wong lên tiếng kêu gọi trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức.
"Bà ấy không còn đủ khả năng làm lãnh đạo. Bà ấy nên nhận trách nhiệm và từ chức", Wong nói, đề cập tới trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.
Joshua Wong là một trong những người dẫn đầu cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên tại Hong Kong năm 2014 nhằm phản đối việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính năm 2017. Phong trào được gọi là "cách mạng ô dù" vì người biểu tình mang theo nhiều chiếc ô để che mưa, nắng và bảo vệ bản thân khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông. Biểu tình kéo dài gần ba tháng, lúc đỉnh điểm thu hút 100.000 người tham gia.
Tháng 1/2018, Joshua bị kết án ba tháng tù với tội chống người thi hành công vụ, sau khi thừa nhận cản trở việc giải tỏa một trại biểu tình lớn. Joshua chỉ thụ án 6 ngày trước khi được tại ngoại để chờ kháng cáo. Hồi tháng 5, thẩm phán yêu cầu Joshua quay lại nhà tù nhưng giảm án xuống còn hai tháng.
Joshua được thả sau khi thụ án một tháng tù. Không rõ việc Joshua được thả sớm là quyết định đặc biệt từ chính quyền hay là thủ tục thông thường. Tại Hong Kong, các tù nhân có hành vi tốt có thể được giảm một nửa bản án.
Joshua được thả trong bối cảnh Hong Kong hai tuần qua chứng kiến những cuộc biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tại Hong Kong đến quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ như Trung Quốc đại lục.
Biểu tình bắt đầu vào ngày 9/6 và tiếp diễn vào ngày 12/6, khiến Hội đồng Lập pháp Hong Kong phải hoãn phiên thảo luận dự luật trước sức ép của hàng chục nghìn người bao vây bên ngoài. Ngày 15/6, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam thông báo chính quyền sẽ ngừng thảo luận về dự luật nhưng dự luật không được rút hoàn toàn.
Ngày 16/6, người biểu tình tiếp tục xuống đường để yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật và kêu gọi bà Lam từ chức. Nhóm tổ chức cho biết hai triệu người đã tham gia sự kiện. Bà Lam sau đó xin lỗi cư dân Hong Kong và hứa sẽ chấp nhận chỉ trích với thái độ chân thành nhất.
| Xe cứu thương 'rẽ sóng' biển người biểu tình ở Hong Kong
Video chiếc xe đi tới đâu, biển người dạt ra tới đó trên con đường gần trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong thu ... |
| Trump sẽ thảo luận về biểu tình Hong Kong với ông Tập ở G20
Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong có thể nằm trong chương trình đối thoại Mỹ - Trung bên lề ... |
Phương Vũ - Vũ Anh (Theo AFP)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (2 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (2 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (2 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (2 giờ trước)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (3 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (6 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (6 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (6 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (6 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (6 giờ trước)
