Thế giới 24h
17/06/2019 23:41Xe cứu thương 'rẽ sóng' biển người biểu tình ở Hong Kong
![]() |
Xe cứu thương được người biểu tình nhường đường ở Harcourt hôm qua. Video: ST.
Video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter và Facebook cho thấy một xe cứu thương chầm chậm di chuyển qua đám đông biểu tình đứng chật kín đường Harcourt, gần trụ sở chính quyền Hong Kong hôm 16/6. Chiếc xe di chuyển rất thuận lợi khi nó đi tới đâu, người biểu tình dạt ra đến đó để nhường đường.
Truyền thông địa phương cho biết xe cứu thương và nhân viên y tế được triển khai đến đường Harcourt lúc 21h tối qua, sau khi nhận được cuộc gọi thông báo có người biểu tình bị ngất. Nhiều người dùng mạng xã hội khen ngợi hành động của những người biểu tình, gọi đó là "cảnh đẹp nhất Hong Kong" tối chủ nhật.
Nghị sĩ Hong Kong Raymon Chan cũng chia sẻ một video tương tự ở Vịnh Causeway sáng chủ nhật. "Người Hong Kong là những người biểu tình trật tự nhất thế giới. Họ mở đường trong vài giây để xe cứu thương đi qua tại Vịnh Causeway", ông viết.
Người Hong Kong hôm qua tổ chức biểu tình ôn hòa nhằm yêu cầu chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dù trưởng đặc khu Carrie Lam trước đó thông báo sẽ hoãn thảo luận dự luật này vô thời hạn.
Dự luật sửa đổi được chính quyền Hong Kong đề xuất hồi tháng 2, cho phép đặc khu này bàn giao nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại dự luật có thể làm ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục gia tăng, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.
Bà Lam khẳng định việc hoãn thảo luận dự luật là vì lợi ích của người dân Hong Kong, nhưng tuyên bố dự luật sẽ không bị hủy bỏ, bởi chính quyền đặc khu vẫn cần giải quyết những lỗ hổng pháp lý liên quan đến việc dẫn độ tội phạm.
Hồng Hạnh (Theo Straits Times)
| Trump sẽ thảo luận về biểu tình Hong Kong với ông Tập ở G20
Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong có thể nằm trong chương trình đối thoại Mỹ - Trung bên lề ... |
| Hồng Kông: Đặc khu trưởng xin lỗi dân khi biểu tình tiếp diễn
Ngày 16-6, hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông đã tập trung ở công viên Victoria sau khi ban tổ chức kêu gọi họ ... |
| Lãnh đạo Hồng Kông đối mặt sức ép
Hàng trăm ngàn người mặc đồ đen xuống đường ở Hồng Kông hôm 16-6 đòi hỏi lãnh đạo đặc khu hành chính này - bà ... |
| Quan chức Trung Quốc họp kín về dự luật dẫn độ của Hong Kong
Giới chức đại lục phụ trách vấn đề Hong Kong cân nhắc việc hoãn thảo luận dự luật dẫn độ ở đặc khu sau các ... |
- Bộ Chính trị thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ 1/7 (17:24)
- Xuất hiện bằng chứng Ukraine dùng 'tên lửa hiện đại nhất' đối phó Nga (17:22)
- Giá điện châu Âu rẻ hơn 25% nhờ điện mặt trời và điện gió (1 giờ trước)
- Hình ảnh thảm khốc tai nạn liên hoàn giữa 2 tàu hoả và taxi điện tại Indonesia (1 giờ trước)
- 2 tháng xung đột Mỹ - Iran, Trung Đông vẫn chìm trong khói lửa (2 giờ trước)
- Tranh cãi 'Lúa chín không cúi đầu': Chuyên gia nói ca từ khiên cưỡng, sai bản chất văn hóa (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá PSG vs Bayern Munich, bán kết cúp C1 châu Âu ngày 29/4 (3 giờ trước)
- Hình ảnh mới hé lộ tổ hợp tên lửa cơ động chưa từng công bố của Trung Quốc? (4 giờ trước)
- Đình Bắc ôm chặt HLV Văn Sỹ Sơn: Bài học 'lúa chín cúi đầu' (4 giờ trước)
- Thanh khoản giảm, giá căn hộ trung tâm Hà Nội vẫn đạt gần 124 triệu đồng/m² (5 giờ trước)
