Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, thông tin tỉnh Nam Định cách ly tập trung 14 – 21 ngày đối với những người từ vùng dịch về là không chính xác.

Trước thông tin cho rằng Nam Định là 1 trong 6 tỉnh, thành phố yêu cầu người dân trở về từ vùng dịch phải cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19, trả lời VTC News, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định khẳng định thông tin này không đúng. Đơn vị sẽ sớm có thông tin chính thức để tránh người dân hoang mang, lo lắng trước những thông tin không chính xác.

"Một số tờ báo nói không rõ và giật tít hơi quá. Chúng tôi không ngăn sông, cấm chợ mà chỉ cố gắng làm sao để kiểm soát được tình hình dịch bệnh tốt nhất. Đồng thời, nếu chúng tôi có yêu cầu cách ly người nào thì đó cũng là việc làm có căn cứ và theo quy định của Bộ Y tế" - vị này nói.

Thông tin người từ vùng dịch về Nam Định phải cách ly tập trung là không đúng - 1
(Ảnh minh họa).

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định, Sở này tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch có nguy cơ cao mà Bộ Y tế khuyến cáo thì phải cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe và tự giác khai báo với chính quyền địa phương. Khi có những triệu chứng ho, sốt, đau ngực, khó thở thì cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Đặc biệt, đối với những người tiếp xúc với người đã xác định mắc COVID-19 thì gọi là F1, buộc phải vào cách ly tập trung, làm xét nghiệm và theo dõi tối thiểu 14 ngày. Tùy vào trường hợp đặc biệt có thể cách ly 21 ngày hoặc 28 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

"Những người đi từ vùng dịch như Chí Linh (Hải Dương) thì chúng tôi cũng chỉ khuyến cáo là theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Nếu cần thiết khi có triệu chứng thì chúng tôi sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn về sức khỏe.

Nếu các triệu trứng trùng khớp với bệnh mãn tính thì có thể tiếp tục theo dõi tại nhà, còn nếu không trùng khớp thì phải đến cơ quan y tế gần nhất kiểm tra, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm" - lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định thông tin.

TÙNG LÂM

Bí thư Hải Dương: Cách ly tập trung tất cả F1, dứt khoát không khoan nhượng Bí thư Hải Dương: Cách ly tập trung tất cả F1, dứt khoát không khoan nhượng
Cách ly tập trung 36 học sinh và giáo viên ở Hà Nội Cách ly tập trung 36 học sinh và giáo viên ở Hà Nội
Thành phố Trung Quốc gấp rút xây trung tâm cách ly tập trung COVID-19 Thành phố Trung Quốc gấp rút xây trung tâm cách ly tập trung COVID-19

https://vtc.vn/thong-tin-nguoi-tu-vung-dich-ve-nam-dinh-phai-cach-ly-tap-trung-la-khong-dung-ar594656.html

vtc.vn