Vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm Indonesia có thể là do thùng nhiên liệu của tàu bị hư hại hoặc tín hiệu từ thủy thủ đoàn.

Theo Bộ Quốc phòng Indonesia, một cuộc tìm kiếm trên không phát hiện ra vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm. Hải quân Indonesia cho biết vết dầu loang có thể là do thùng nhiên liệu của tàu ngầm bị hư hại hoặc là tín hiệu từ thủy thủ đoàn.

“Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm trong các vùng biển cách Bali 96 km", Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết.

Tàu ngầm Indonesia để lại vết dầu loang - Tín hiệu từ thủy thủ đoàn? - 1
Tàu ngầm KRI Nanggala 402. (Ảnh: CNN)

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 chở 53 thủy thủ mất liên lạc vào khoảng 4h30 sáng 21/4. Hải quân Indonesia cho biết KRI Nanggala đã tham gia một cuộc tập trận phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali. Tàu ngầm này không thông báo kết quả tập trận. Vị trí mất tích cách Bali 95 km.

Thông báo từ hải quân Indonesia cho biết KRI Nanggala có thể gặp sự cố mất điện nên rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

"Có thể trong quá trình lặn tĩnh đã xảy ra sự cố mất điện khiến con tàu mất kiểm soát và không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp. Tàu ngầm có thể đã chìm xuống độ sâu 600-700 m", hải quân Indonesia cho biết.

KRI Nanggala 402, nặng 1.395 được đóng tại Đức vào năm 1978 và gia nhập vào biên chế hải quân Indonesia vào năm 1981. Tới năm 2012, con tàu hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng trong hai năm tại Hàn Quốc.

KRI Nanggala 402 được thiết kế để chịu được áp suất tối đa ở độ sâu 250 m.

Sau khi KRI Nanggala 402 mất tích, Indonesia huy động hai tàu hải quân với khả năng quét sóng âm để tìm kiếm tàu ngầm. Jakarta cũng đề nghị Australia và Singapore hỗ trợ.

Nhà phân tích quân sự Soleman Ponto cho biết còn quá sớm để xác định tình hình hiện tại của con tàu.

“Chúng ta vẫn chưa biết liệu thiết bị liên lạc bị hỏng hay tàu ngầm đã bị chìm. Chúng ta phải đợi ít nhất ba ngày", ông này cho biết.

Tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích sau buổi diễn tập Tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích sau buổi diễn tập

Hải quân Indonesia đang tìm một tàu ngầm mất tích hôm 21/4 với 53 người trên tàu.

https://vtc.vn/tau-ngam-indonesia-de-lai-vet-dau-loang-tin-hieu-tu-thuy-thu-doan-ar607918.html

vtc.vn