Tân Thủ tướng Anh đảo ngược chính sách nhập cư của chính phủ tiền nhiệm

Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông sẽ không tiếp tục chính sách gây tranh cãi của chính phủ tiền nhiệm là trục xuất những người xin tị nạn đến Rwanda.

Tân Thủ tướng Anh đảo ngược chính sách nhập cư của chính phủ tiền nhiệm  -0
Thủ tướng Anh Keir Starmer. Ảnh Reuters. 

“Kế hoạch Rwanda đã chết và bị chôn vùi trước khi nó bắt đầu. Nó chưa bao giờ là một biện pháp ngăn chặn người tị nạn”, ông Starmer nhấn mạnh trong cuộc họp báo đầu tiên ngày 6/7 (giờ địa phương), sau khi Công đảng của ông giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử.

Quốc hội Anh đã thông qua “Kế hoạch Rwanda” gây tranh cãi này vào tháng 4, bỏ qua phán quyết trước đó của Tòa án tối cao Anh cho rằng chương trình này là bất hợp pháp vì lý do nhân quyền. “Kế hoạch Rwanda” là chính sách của Anh nhằm giải quyết tình trạng quá tải người di cư từ khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia này. Theo đó, gửi những người di cư trái phép, xin tị nạn nhưng chưa được giải quyết giấy tờ, đến quốc gia Đông Phi này. Tại đây, những người này sẽ được phân loại và làm thủ tục xin tị nạn.

Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Rishi Sunak, người hứa sẽ ngăn chặn dòng người di cư và người xin tị nạn đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ đã thúc đẩy chính sách này.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích kế hoạch trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda là vô nhân đạo.

Hàng chục ngàn người xin tị nạn, nhiều người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, đã đến Anh trong những năm gần đây bằng cách vượt eo biển Anh trong những hành trình đầy rủi ro do các băng nhóm buôn người tổ chức.

Sonya Sceats, giám đốc điều hành của nhóm “Freedom from Torture” (Giải thoát khỏi tra tấn), tổ chức giúp đỡ những người tìm nơi ẩn náu ở Anh, hoan nghênh thông báo của ông Starmer. “Đây là một chiến thắng to lớn cho các nhà vận động cho người tị nạn, cho hàng trăm, hàng nghìn người trên khắp đất nước này đã tham gia cuộc chiến chống lại kế hoạch đổi tiền lấy con người vô cùng tàn ác”.

Agnes Callamard, Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trước đó đã kêu gọi chính phủ do Công đảng tại Anh lãnh đạo thực hiện đúng lời hứa trong chiến dịch tranh cử là hủy bỏ “Kế hoạch Rwanda”.

Dù vậy, Suella Braverman, một người theo đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư và có thể là ứng cử viên thay thế ông Sunak làm lãnh đạo đảng, đã chỉ trích kế hoạch của ông Starmer.

Với số lượng người đến Anh kỷ lục trong 6 tháng đầu năm, không rõ liệu ông Starmer có thể làm gì khác biệt để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

 
Duy Tiến / CAND