Tân Thủ tướng Anh bổ nhiệm nội các mới, cam kết xây dựng lại đất nước

Thủ tướng mới đắc cử của Anh, ông Keir Starmer, mới đây đã công bố các thành viên chủ chốt trong nội các của ông sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử của Công đảng, chấm dứt 14 năm cầm quyền của Đảng Bảo thủ.

 
Tân Thủ tướng Anh bổ nhiệm nội các mới -0
Tân Thủ tướng Anh phát biểu tại số 10 Phố Downing. Ảnh Reuters. 

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 5/7 cam kết xây dựng lại đất nước, giảm bớt sức nóng chính trị sau nhiều năm biến động và xung đột.

Đứng bên ngoài văn phòng và nơi ở mới tại Số 10 Phố Downing, ông Starmer thừa nhận thách thức to lớn sau chiến thắng áp đảo Công đảng mà ông là lãnh đạo trong cuộc bầu cử Quốc hội, chấm dứt 14 năm nắm quyền của Đảng Bảo thủ đầy biến động.

Ông cảnh báo rằng bất kỳ sự cải thiện nào cũng sẽ mất thời gian và trước tiên ông cần phải xây dựng lại niềm tin vào chính trị.

“Sự thiếu tin tưởng này chỉ có thể được chữa bằng hành động chứ không phải lời nói. Tôi biết điều đó”, tân Thủ tướng Anh phát biểu. “Trên thực tế, cho dù bạn có bỏ phiếu cho Công đảng hay không, đặc biệt nếu bạn không bầu, Chính phủ của tôi sẽ phục vụ bạn. Chính trị có thể là một lực lượng phục vụ cho điều tốt. Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó”.

Ông Starmer đã được chào đón bởi những tiếng reo hò nồng nhiệt và dành thời gian trước khi phát biểu để bắt tay và ôm các trợ lý cũng như những người chúc mừng xếp hàng ở Phố Downing.

Ông nhấn mạnh rằng ông hiểu rằng nhiều người Anh đã vỡ mộng về chính trị sau nhiều năm bê bối và hỗn loạn dưới thời Đảng Bảo thủ, những người đã bị từ chối thẳng thừng trong cuộc bầu cử hôm 4/7, chịu một thất bại lịch sử.

Ông Starmer đã bổ nhiệm bà Rachel Reeves làm Bộ trưởng Tài chính, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử nước Anh. Bà Reeves từng là nhà vô địch cờ vua và nhà kinh tế của Ngân hàng Anh, cam kết sẽ nỗ lực phát triển nền kinh tế quốc gia đồng thời thể hiện kỷ luật tài chính mạnh mẽ.

Bà Reeves viết trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Thật vinh dự cho cuộc đời tôi khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Gửi tới mọi cô gái trẻ và phụ nữ đang đọc bài viết này, hãy để hôm nay chứng tỏ rằng không nên có giới hạn nào đối với tham vọng của các bạn”.

Thủ tướng Starmer bổ nhiệm ông David Lammy làm Ngoại trưởng. Sinh ra trong cộng đồng người nhập cư Guyan, ông Lammy lớn lên ở Tottenham, một khu vực phía Bắc London, nơi ông đại diện trong Quốc hội từ năm 2000.

Ông Lammy trở thành nghị sĩ trẻ nhất khi đắc cử lần đầu ở tuổi 27. Ông sớm có được kinh nghiệm làm bộ trưởng, phục vụ trong chính phủ của các Thủ tướng Tony Blair và Gordon Brown.

Ngoại trưởng Anh Lammy ngày 5/7 nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với các nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo “lệnh ngừng bắn ngay lập tức” trong cuộc chiến của Israel ở Gaza và việc thả các con tin còn lại sau khi ông được bổ nhiệm làm ngoại trưởng.

Người đàn ông 51 tuổi này cho biết ông sẽ “làm việc với chính sách ngoại giao không mệt mỏi” để hướng tới hai mục tiêu song hành đó.

Đáng chú ý, bà Angela Rayner được bầu làm Phó Thủ tướng. Người phụ nữ 44 tuổi này bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một quan chức công đoàn trước khi tham gia vào lĩnh vực luật pháp.

Yvette Cooper, người từng phục vụ trong Nội các của cựu Thủ tướng Gordon Brown từ năm 2008 đến năm 2010 với tư cách là chánh văn phòng kho bạc, Bộ trưởng Lao động và lương hưu, đã được bổ nhiệm làm Thư ký nội vụ.

Các vị trí đáng chú ý khác bao gồm bà Lisa Nandy được thăng chức làm Bộ trưởng Văn hóa, ông John Healey được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và bà Shabana Mahmood được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp. Ông Wes Streeting được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế và bà Bridget Phillipson được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tan-thu-tuong-anh-bo-nhiem-noi-cac-moi-cam-ket-xay-dung-lai-dat-nuoc-i736550/

Tiến Anh / cand.com.vn